Kết quả nghiên cứu ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ trong nước thải phù hợp điều kiện Việt Nam

Nghiên cứu ứng dụng thành công thiết bị tách dầu mỡ trong nước thải tại các cơ sở dịch phù hợp với điều điện Việt Nam

1. Vấn đề nước thải ô nhiễm dầu mỡ

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao, nhiều nơi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và bị ách tắc phải thông tắc đường ống liên tục thường xuyên. Một trong những nguyên nhân gây tắc cống hiện nay là do lượng dầu mỡ thải ra từ nhà ăn, các cơ sở dịch vụ ăn uống, không được thu gom xử lý, lượng dầu mỡ này sẽ theo dòng nước chảy vào các đường ống, các cống lâu dần sẽ tích tụ, mỡ đóng cục lại gây tắc cống...

Đặc biệt: Nước thải không được tách bỏ dầu mỡ bám dẫn đến gây ô nhiễm môi trường khi thải ra nơi tiếp nhận, không những vậy mặt khác còn tăng nguy cơ gây tắc, nghẽn các hệ thống thoát nước, dẫn nước thải, một mặt làm giảm hiểu quả xử lý nước thải đối với các trạm xử lý nước thải tập trung.

Tuy vậy do các cơ chế quản lý, do các yếu tố về mặt kinh tế, sự bất cập hoặc thiếu các giải pháp kỹ thuật nên việc quản lý, loại bỏ và thu gom dầu mỡ từ nước thải còn bỏ ngỏ và nhiều hạn chế. Chính vì vậy hàng năm xã hội và người dân, các cơ sở lãng phí thêm nhiều tiền của cho việc bảo trì, chăm xóc hệ thống thoát nước, khắc phục sự cố trạm xử lý nước thải cũng như khắc phục ô nhiễm môi trường.

Vấn đề đặt ra, cần có các thiết bị tách dầu mỡ phù hợp với điều kiện Việt Nam, về kỹ thuật, công nghệ, chi phí sản xuất và quản lý sử dụng để người dân, các cơ sở dịch vụ dễ dàng tiếp cận.

Đáp ứng vấn đế đó: Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học thực nghiệm mã số BT-VN03-2015 của Công ty CP kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam đã tổng hợp, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các mẫu thiết bị tách dầu mỡ phù hợp với điều kiện Việt Nam, được khách hàng trong cả nước đón nhận.

2.  Nội dung nghiên cứu cơ bản - Khái niệm và lý luận khoa học

Bể tách mỡ là gì/ thiết bị tách dầu mỡ là gì? Là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, nấu ăn và  vệ sinh nhà bếp, nhà xưởng ra khỏi nước thải. Được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, quán ăn, căn tin, nhà hàng, khách sạn hoặc sẽ được đặt chìm dưới lòng đất đấu nối với đường thoát nước trước khi xả thải nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống hoặc gây ô nhiễm môi trường.

 Trong hệ thống xử lý nước thải, bể tách mỡ có tác dụng tách bỏ lượng dầu mỡ khó phân hủy. Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải.

3. Kết quả nghiên cứu điển hình tại Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm tổng hợp qua hơn 2 năm, với các kết quả phân tích khách quan tại các đơn vị nghiên cứu, quản lý VINACEE Việt Nam đã tiếp cận và đưa ra hơn 20 mẫu sản phẩm phù hợp với các đối tượng sử dụng tại Việt Nam nhủ

- Thiết bị tách dầu mỡ cho các nhà ăn tập thể của công ty, trường học

- Thiết bị tách dầu mỡ cho gia đình, các căn hộ chung cư, biệt thự

- Thiết bị tách dầu mỡ tự động, bán tự động

- Thiết bị tách dầu mỡ cho các cở sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có công suất từ 20 đến 2000 suất ăn/ngày.

- Thiết bị xử lý dầu mỡ và xử lý nước thải cho cơ sở chăm sóc sửa chữa xe máy, ô tô, các trạm, kho chứa xăng dầu, trạm xử lý nước thải.

Các mẫu phân tích kiểm nghiệm hầu hết đều cho thấy hiệu quả tách mỡ của các thiết bị là rất cao (từ 90 đến 96% dầu mỡ)

Bên cạnh đó Công ty còn đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, nhập khẩu chuyển giao các thiết bị công nghệ hiện đại từ nước ngoài.

4. Các hoạt động hỗ trợ khách hàng

VỚI KINH NGHIỆM NHIỀU NĂM NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ VÀ CUNG CẤP LẮT ĐẶT CÁC THIẾT BỊ TÁCH MỠ. VINACEE Việt Nam triển khai tổ chức các khóa hội thảo tập huấn sử dụng và vệ sinh bể tách mỡ, nhằm hỗ trợ khách hàng, đối tác và các đơn vị quản lý hiểu rõ ràng hơn về tính năng, hiệu quả cũng như cách sử dụng hợp lý các thiết bị.

Đối tượng của khóa tập huấn:

- Khách hàng: người có nhu cầu sử dụng, chủ nhà hàng, các cơ sở có bếp ăn công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, trường học bán chú,  hộ gia đình.

- Các cơ quan quản lý môi trường: cục môi trường, cục an toàn vệ sinh thực phẩm

- Các đơm vị tư vấn xây dựng, cấp thoát nước

- Các đơn vị xử lý môi trường, xử lý nước thải

- Các đơn vị hợp tác, quý đại lý phân phối 

VINACEE Việt Nam cam kết đồng hành cùng Các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ thoát nước, các khách hàng, đối tác của Công ty

Thông tin tư vấn thêm.

Chi tiết liên hệ: KS. NGUYỄN HỮU TUYÊN  - Nghiên cứu và ứng dụng  (TV miễn phí )
Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
VP: Tầng 9, Số 66, Trần Đại Nghĩa, P. Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trung, Hà Nội.
ĐT: 0988387885  hoặc 0942226986
Email:  Vinaceeco@gmail.com