Công nghệ xử lý nước thải phân tán phù hợp điều kiện Việt Nam

Bạn đã biết tới công nghệ xử lý nước thải phân tán và những ưu điểm của nó trong thực tế. Thông qua buổi hội thảo về “Xử lý nước thải phân tán tại Việt Nam”  bạn sẽ nhìn nhận được chi tiết hơn về công nghệ xử lý nước thải nhiều ưu điểm vượt trội này. Tuy nhiên, để giúp bạn nắm rõ hơn những tính năng mà công nghệ xử lý nước thải phân tán mang tới cho môi trường tại Việt Nam, môi trường VINACEE  xin được giới thiệu với bạn một số mô hình xử lý nước thải sinh hoạt , … áp dụng công nghệ phân tán.

Một số những mô hình xử lý nước thải phân tán điển hình tại Việt Nam

Mới đây nhất , Thông qua cuộc hội thảo tìm hiểu chuyên sâu về xử lý nước thải phân tán và thông qua đây phổ biến tới các đại biểu về chính sách cũng như những khuyến khích sử dụng hệ thống xử lý nước thải phân tán cấp khu vực; cơ hội thị trường cho các hệ thống và dịch vụ vệ sinh ở Đông Nam Á… đồng thời được giới thiệu những Quy định mới nhất về quản lý nước thải ở Việt Nam; các chính sách quốc gia hiện hành và cơ hội cho các dịch vụ xử lý nước thải phân tán; những kinh nghiệm, mô hình xử lý nước thải phi tập trung tại một số địa phương của Việt Nam

Xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ phân tán - tối ưu hoá hiệu xuất

Xử lý nước thải phân tán – ứng dụng công nghệ mới đối với xử lý nước thải sinh hoạt

Dưới đây là một số những mô hình xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp … áp dụng công nghệ phân tán khá phổ biến và được biết nhiều tại Việt Nam, điển hình như Xử lý nước thải phân tán theo công nghệ DEWATS, Với giải pháp xử lý nước thải phân tán DEWATS thì đây là một công nghệ cho việc xử lý nước thải hữu cơ có quy mô dưới 1.000 m3/ngày đêm. Công nghệ xử lý nước thải phân tán theo DEWATS có tính ưu điểm là hiệu quả xử lý cao, hoạt động tin cậy, lâu dài, thích ứng với sự dao động về lưu lượng, không cần tiêu thụ điện năng nếu khu vực xử lý có độ dốc thích hợp, công nghệ xử lý thân thiện với môi trường, xử lý nước thải nhờ các vi sinh vật có trong nước thải hoặc nhờ quá trình tự nhiên mà không sử dụng đến hóa chất, đặc biệt là yêu cầu vận hành và bảo dưỡng đơn giản, chi phí rất thấp. Việc ứng dụng xử lý nước thải phân tán công nghệ DEWATS trên thực tế ứng dụng cho xử lý nước thải phân tán từ các cụm dân cư, vùng nông thôn, bệnh viện, khách sạn, trang trại, các lò giết mổ gia súc, gia cầm và cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Theo như nhận định trong thực tế thì cần phải thừa nhận, tại nhiều vùng nông thông đang có dấu hiệu ô nhiễm từ nhẹ đến trung bình; hiện tượng xả thải trực tiếp ra kênh rạch vẫn rất phổ biến, nhiều khu dân cư, chợ vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Tiếp tới, phải kể đến sự thành công của mô hình xử lý nước thải phân tán áp dụng công nghệ BASTAF. Các mô hình làm sạch nước thải sinh hoạt như mô hình BASTAFAT và AFSB cho phép nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, có thể được tái sử dụng cho các nhu cầu tưới tiêu, dội xả toilet… Nếu mô hình này được áp dụng rộng rãi, trung bình có thể tiết kiệm đến 50% nhu cầu nước cấp cho sinh hoạt. Nước thải sau BASTAF có thể xả ra cống thoát nước thành phố, ra nguồn loại B, hay tiếp tục được xử lý bằng các công nghệ chi phí thấp như bãi lọc ngầm trồng thực vật. Đối với khu biệt thự, nhà hàng, khách sạn, resort, phòng khám tư nhân, cụm bể xử lý nước thải tại chỗ bằng phương pháp kỵ khí kết hợp hiếu khí với dòng tuần hoàn, chế tạo sẵn (hệ BASTAFAT-F) cho chất lượng nước sau xử lý đạt TCVN 5945-2005 và QCVN 14/2008-BTNMT, mức A. Với quy mô lớn như khu đô thị, bệnh viện, mô hình Trạm Xử lý nước thải hợp khối AFSB cũng cho phép nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn A.

Sản phẩm được nghiên cứu thiết kế bởi Viện Khoa học và Kỹ thuâtj Môi trường, trường Đại học Xây Dựng

Nhóm nghiên cứu: 0988387885

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!