Hà Nội thử nghiệm thiết bị tách dầu mỡ xử lý nước thải

Ngày 3/11, Công ty thoát nước Hà Nội đã lắp đặt thử nghiệm hệ thống xử lý dầu mỡ ở ba đơn vị trên địa bàn, gồm khu bếp ăn của công ty này, một nhà hàng bia trên đường Trương Định và trung tâm bảo dưỡng sửa chữa xe máy ở phố Tân Mai.

Theo đại diện Công ty, hệ thống lọc dầu, mỡ này có công nghệ từ Hungary, được thiết kế giống như một bể chứa nước được chia làm hai ngăn, một ngăn khi qua hệ thống lọc, dầu mỡ sẽ đọng lại thành màng ở phía trên bề mặt, ngăn còn lại là nước đã qua xử lý thải ra ngoài môi trường. Loại thiết bị này có đặc tính nhỏ gọn, dễ lắp đặt, bảo trì.

Lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ kiểm tra chất lượng nước thải thông qua các mẫu quan trắc trước và sau khi lắp đặt thiết bị với tần suất mỗi tháng một lần.

Sau khoảng 3 tháng thử nghiệm, đến cuối tháng 12/2017, đơn vị sẽ lập báo cáo đánh giá công nghệ, hiệu quả xử lý của thiết bị tách dầu mỡ gửi các Sở liên quan và UBND TP Hà Nội để đề xuất nhân rộng phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường thành phố.

Theo khảo sát mới đây của Công ty thoát nước Hà Nội tại lưu vực 4 sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và 13 hồ cho thấy tất cả các sông, hồ trên đều bị nhiễm mỡ; tổng lượng mỡ trong sông, hồ từ 0,5-2,5 mg/lít, cao hơn tiêu chuẩn quốc gia về nước mặt là 0,5 mg/lít.

Lãnh đạo công ty này đánh giá lượng mỡ thải ra môi trường, sông, hồ trên địa bàn Hà Nội xuất phát từ các cửa hàng ăn uống, khách sạn, khu chế biến, khu dân cư...là một trong số những nguyên nhân gây tắc cống và xảy ra tình trạng úng ngập, thậm chí khi trời không mưa.

 

Nguồn: Hương Sơn VnExpress.net

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!