Bồn xử lý nước thải Composite - Kinh nghiệm lắp đặt bồn đúng cách chống nổi bồn

Bồn composite xử lý nước thải là một loại bồn xử lý được làm từ chất liệu Composite - Một loại vật liệu tổng hợp có cấu tạo từ 2 loại vật liệu riêng lẻ, sở hữu nhiều tính chất ưu việt hơn các loại vật liệu cấu thành. Đây là sản phẩm nhận có rất nhiều đánh giá tích cực và được sử dụng ngày càng rộng rãi hơn. Sau đây là những vấn đề bạn cần lưu ý khi chọn mua và sử dụng bồn composite xử lý nước thải.

Đặc điểm và cấu tạo của bồn xử lý nước thải composite

Không thể phủ nhận những gì nền công nghiệp đã đem lại cho chúng ta, một cuộc sống hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận việc môi trường sống đang bị đe dọa.

Việc các khu công nghiệp xả thẳng chất thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nền sinh thái đã không còn là một vấn đề hiếm gặp. Là một hành động sai trái, một hành vi phạm pháp, tại sao các khu công nghiệp vẫn bất chấp và xả thẳng nước thải ra môi trường ? Lí do dẫn đến điều này kì thực  rất đơn giản.

Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí, để vận hành hệ thống xử lý nước thải, các doanh nghiệp sẽ tốn kém một khoản chi phí không hề nhỏ cho các thiết bị hiện đại. Có biện pháp nào giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, những vẫn có thể bảo đảm an toàn cho môi trường ?

Bồn composite xử lý nước thải chính là lời giải cho vấn đề này. Vậy, bồn xử lý nước thải bằng Composite có thiết kế như thế nào? Quy trình lắp đặt bồn đúng cách, hãy cùng xem thêm phần cuối bài viết để giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Cấu tạo của bồn xử lý nước thải composite

Bồn xử lý nước thải Composite là một hệ thống gồm nhiều ngăn nhỏ ở trong, mỗi ngăn có một chức năng khác nhau. Trng bồn xử lý nước thải được cấu thành từ 5 ngăn nhỏ, cụ thể:

Ngăn thiếu khí giúp điều chỉnh dòng nước thải

Ngăn này chứa kí nitơ và một phần các chất hữu cơ khác, khi nước thải đi vào ngăn này sẽ được lọc và điều chỉnh. Dưới đáy ngăn có hệ thống khuấy có tác dụng làm đồng đều nước thải, tránh việc bùn sinh học lắng xuống.

Ngăn hiếu khí nhằm trộn đều bùn hoạt tính và nước thải

Đây là ngăn chuyển hóa phần hữu cơ, chất ô nhiễm có trong nước thải thành các chất không độc như CO -2, H2O, NO3-, N2,… và sinh khối. Dưới đáy ngăn có hệ thống phân phối khí mịn, có tác dụng bổ sung oxi vào quá trình xử lý khí, đồng thời trộn đều bùn hoạt tính vào nước thải

Trong cả hai ngăn thiếu khí và hiếu khí đều được bố trí các đệm vi sinh để tăng mật độ bùn hoạt tính, xử lý phần lớn lượng nước thải, giảm thiểu thời gian xử lý cần thiết, cũng như khối tích của bồn.

Ngăn lắng xử lý các chất cặn từ ngăn hiếu khí

Ngăn lắng có tác dụng sử lý bùn và các chất cặn được tách ra từ sau khi nước thải qua ngăn hiếu khí. Trong ngăn lắng có hệ thống đường tuần hoàn bùn về bể thiếu khí để khử khí nitơ có trong nước thải, đồng thời xử lý bùn sinh ra từ quá trình xử lý sinh học.

Ngăn khử trùng tiêu diệt vi khuẩn trong nước thải (Xem thêm sản phẩm Modun xử lý nước thải)

Nước thải sau khi được lọc qua 3 ngăn sẽ tiến vào ngăn khử trùng. Ngăn khử trùng gồm các chất hóa học có tính sát trùng mạnh như NaOCl,… có tác dụng tiêu diệt những vi khuẩn ở trong nước thải. Các chất hóa học được cấp vào ngăn thông qua hệ thống bơm hoặc viên nén.

Ngăn chứa bùn giữ lại bùn sinh học trong quá trình lọc nước thải

Bùn dư sau quá trình sử lý nước thải sẽ được dẫn về ngăn chứa bùn. Đây là ngăn cuối cùng của quy trình xử lý nước thải. Ngăn chứa bùn là ngăn được giữ lại những lượng bùn sinh học trong quá trình lọc nước thải, một phần nước trong được tách ra từ đây sẽ được quay lại ngăn thiếu khí để xử lý. Còn đối với phần bùn sinh học, sau một thời gian được tích trữ ở ngăn chứa bùn sẽ được đưa đi xử lý (tầm 2 – 3 tháng được dọn 1 lần).

Ngoài ra, trong bồn xử lý nước thải composite có các thiết bị khác phụ trợ cho việc xử lý như: Hệ thống phân phối khí, máy sục khí chìm, máy bơm nước thải, bơm bùn toàn bộ hệ thống được điều khiển và kiểm soát bằng tủ điều kiển,…

Việc sử dụng bồn Composite trong xử lý nước thải đang là một su thế được nhiều chủ đầu tư, chủ công trình lựa chọn vì các lợi ích nó mang lại, tuy vậy, khi lắp đặt bồn cần hết sức chú ý, tránh bồn bị nghiên, hoặc nổi do mực nước ngầm khu vực có thể cao, đẩy bồn nổi lên so với vị trí lắp đặt ban đầu.

Kinh nghiệm lắp bồn Composite an toàn - chống nổi.

Trong thực tế có thể sảy ra những sự cố khi lắp đặt bồn Composite như vỡ thân bồn, bổ bồn, sập nắp bồn, các sự cố có thể đến do chất lượng sản xuất bồn, kỹ thuật lắp đựt bồn, hoặc đặc điểm của địa chất, địa hình. Một trong những sự cố nghiêm trọng có thể gặp phải đó là nổi bồn, cần hết sức chú ý để tránh được sự cố này. 

Nguyên nhân thứ nhất để làm nổi bồn do liên quan tới lực đẩy. Nếu như nhúng một vật vào chất lỏng, ta sẽ thấy vật đó bị chất lỏng đẩy thẳng từ dưới lên trên bằng một lực có độ lớn đúng bằng trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ, lực đó được gọi là lực đẩy Acsimet. Với thì đối với bồn khi hạ xuống nếu gặp trời mua nước lớn thì lúc này cái bồn nó như cái thuyền và nó sẽ bị nước đẩy lên và gây ra nổi bồn.

Ở đây thì có 2 trường hợp xảy ra: 1 là thi công hôm trước hôm sau mua chưa kịp điền nước vào thì nó nổi lên, Hai là bồn đã dc hạ xuống hoàn chỉnh rồi vận hành rồi nhưng trong quá trình vận hành hút bùn hút bẹt rồi phao hỏng chênh lệch áp hai đầu rồi hút cạn mất nước trong tank và gặp sự cố trời mua hoặc địa hình vùng hạ bồn nó ở khu vục có nhiều mạch nước ngầm sẽ dẫn đến nổi bồn

Kinh nghiệm giải quyết:

Trước khi hạ bồn thì phải đầm thật tốt khu vực hạ bồn và đổ bê tông nền thật tốt tránh nún sau này gây ra vạy bồn sụt lún,..

Giằng các đai neo: Mục đích của đai neo để ghim cái bồn lại không cho bồn nổi lên. Số lượng các đai và tải trọng (đường kính) phải tính toán chịu dc sức đẩy từ dưới lên.

Thứ 2 khi hạ bồn xuống phải cấp nhanh nước vào các ngăn chứa nhớ là tích đều mỗi ngăn 1 ít rồi chuyên ngăn không dc đổ đầy quá vào 1 ngăn 1 gây lún cục bộ hoặc bục vách vì mất cân bằng áp.

Thứ 3: Thiết kế bồn đảm bảo yêu cầu, các vị trí neo đai đảm bảo chịu lực lớn (lực cục bộ, tránh bóp, méo bồn, gối đỡ bồn cũng cần được chú ý.

Liên hệCT CP KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VÀ XÂY DỰNG VINACEE VIỆT NAM

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

VPGD: Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Showroom 1: 177, Đại La. Đồng Tâm,  Hai Bà Trung, TP Hà Nội 

ĐT: 0837145888, hotline: 0942226986

Email: Vinaceeco@gmail.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!