Bộ ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất và axit là gì? Vì sao cần phải trang bị bộ ứng phó sự cố

Người lao động là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường có hóa chất nên việc trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ lao động và thiết bị làm việc có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn hóa chất. Nói cách khác, để giảm thiếu nguy cơ mất an toàn hóa chất và giảm thiểu tối đa các hậu quả trong trường hợp xảy ra sự cố hóa chất, người sử dụng lao động, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, vận chuyển hóa chất cần thực hiện trang bị cho người lao động bộ ứng cứ hóa chất (Spill Kits).

Trên thực tế đây được coi là việc làm thiết thực và mang lại hiệu quả cao bởi lẽ trong mỗi bộ Spill Kits đều có đầy đủ các trang thiết bị và vật tư cần thiết để người lao động có thể chủ động sử dụng khi xảy ra tràn đổ hoặc cháy nổ hóa chất. Tuy nhiên, người lao động cần chú ý rằng Spill Kits là bộ ứng cứu phù hợp trong các trường hợp xảy ra sự cố ở qui mô vừa và nhỏ còn trưởng hợp các sự cố có tính chất nghiêm trọng thì cần áp dụng đồng bộ các biện pháp ứng phó chuyên sâu hơn.

Mỗi bộ Spill Kits gồm có chất thấm (đóng gói dạng bao), gối thấm hoặc khăn thấm hóa chất. Bên cạnh đó còn có phao quây, chổi quét, xẻng, túi đựng hóa chất; các loại nhãn dán và tờ ghi hướng dẫn sử dụng cho các hóa chất nguy hại; barricade cảnh báo và thiết bị bảo hộ cá nhân (quần áo, găng tay, mũ, kính,…)
Để sử dụng hiệu quả Bộ ứng cứu Spill Kits, người lao động cần nắm rõ cách thức và thứ tự các trang thiết bị.

Cụ thể là:
– Trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu trên mặt sàn thì trước hết phải tiến hành ngăn chặn ngay lập tức nguồn phát sinh như nhanh chóng đóng/ khóa van hay vòi bình chứa hoặc lật bình đổ lên.
– Tiếp đó là thực hiện tham gia xử lý sự cố hóa chất với đầy đủ trang bị bảo hộ cần thiết và đạt chuẩn. Đồng thời kịp thời ngăn chặn nguồn phát sinh tia lửa để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ rồi tiến hành lắp đặt barricade cảnh báo khu vực đang có sự cố hóa chất.
– Sử dụng chất thấm hóa chất và các vật tư khác như gối thấm, khăn thấm để bao quanh khu vực tràn đổ nhằm hạn chế sự lây lan hóa chất ra các khu vực khác.
– Rắc hoặc rải bột thấm hóa chất lên trên bề mặt khu vực bị tràn đổ hóa chất. Tuy nhiên khi thực hiện công việc này, người lao động cần thao tác thấp để tránh phát sinh bụi và gây hao phí vật tư.
– Sau khi đảm bảo dung dịch hóa chất đã được thấm hút thì dùng chổi cứng đảo qua đảo lại để đảm bảo sự thấm hút tốt nhất đối với mặt sàn và thu gom chất thải tạo thành vào túi đựng chuyên dụng trong bộ ứng cứu.
– Dán nhãn cảnh bảo chất thải nguy hại và thực hiện tiêu hủy theo đúng qui định của cơ quan bảo vệ môi trường.

Liên hệ chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!