Bể tự hoại cải tiến BASTAF

Bạn đã biết tới Bể tự hoại cải tiến BASTAF và những ưu điểm của nó trong thực tế. Thông qua buổi hội thảo về “Xử lý nước thải phân tán tại Việt Nam”  bạn sẽ nhìn nhận được chi tiết hơn về công nghệ xử lý nước thải nhiều ưu điểm vượt trội này. Tuy nhiên, để giúp bạn nắm rõ hơn những tính năng mà công nghệ xử lý nước thải phân tán mang tới cho môi trường tại Việt Nam, môi trường VINACEE  xin được giới thiệu với bạn một số mô hình xử lý nước thải sinh hoạt , … áp dụng công nghệ phân tán.

Tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Nhóm DESA đã nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công cụm bể XLNT tại chỗ kị khí kết hợp với hiếu khí theo kiểu mô đun BASTAFAT vinahands. Hệ thống gồm 2 môđun chính: bể xử lí sinh học kị khí và bể xử lí sinh học hiếu khí, chế tạo bằng vật liệu composite. Trước hết, nước thải được xử lí bậc 1 trong điều kiện kị khí trong bể tự hoại cải tiến (BASTAF). Nước thải sau xử lí kị khí được bơm lên ngăn xử lí hiếu khí (AT) và được phân phối đều trên bề mặt các giá thể vi sinh – nơi dính bám của các vi sinh vật tham gia XLNT. bàn tay việt Các chất hữu cơ còn lại sau quá trình phân hủy kị khí được chuyển hóa nhờ các vi sinh vật hiếu khí. Dòng tuần hoàn nước thải sau bể hiếu khí về bể kị khí cho phép loại bỏ cả các chất dinh dưỡng khó xử lí như Nitơ, Phốtpho. Chế độ làm việc của bể được điểu khiển bằng tay, hay kiểm soát tự động theo thời gian, theo mực nước, ... bằng bộ điều khiển PLC.

Các kết quả nghiên cứu với nước thải sinh hoạt thực tế cho thấy mô hình BASTAFAT  cho phép đạt hiệu suất xử lí rất cao theo chất rắn lơ lửng TSS  (đạt trung bình 96,1%), chất hữu cơ (đạt trung bình 91,1% theo COD và 89,3% theo BOD5). Chất lượng nước đầu ra đạt mức A, QCVN 24/2009- BTNMT và QCVN 14/2008-BTNMT.

 

 BASTAFAT cho Khu biệt thự cao cấp, TT Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội

Những ưu điểm của hệ BASTAFAT:

-  Hiệu suất xử lí cao theo cả chất hữu cơ, cặn lơ lửng, chất dinh dưỡng (N,P), ... Cho phép xả nước thải sau xử lí ra môi trường hoặc tái sử dụng lại.

-  Không cần máy cấp khí cho bể hiếu khí. Chủ động điều khiển được chế độ làm việc và các thông số vận hành.

-  Áp dụng linh hoạt cho nhiều loại nước thải khác nhau. Có thể lắp ghép linh hoạt theo mođun, chìm dưới đất hay nổi.
 

-  Hoàn toàn kín, khít, không thấm, không rò rỉ, không gây mùi và làm ô nhiễm nước, đất.

-  Có độ bền vĩnh cửu với thời gian và chịu được tác động cơ học cao (kể cả tải trọng từ trên mặt đất). Không bị ăn mòn bởi các quá trình sinh hóa trong nước thải.

-  Bể được sản xuất ở quy mô công nghiệp, đảm bảo đúng quy cách, phát huy hiệu suất xử lí của công trình và tránh lãng phí. Lắp đặt đơn giản, thuận tiện, cho phép rút ngắn tiến độ thi công công trình và vẫn đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

-  Giá thành hợp lí (rẻ hơn nhiều so với các bể XLNT kiểu Jokashou, với tính năng và chất lượng tương đương).

Nguồn: Nhóm nghiên cứu dự án DESA - 2015

Liên hệ thông tin chi tiết: 0988387885

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!