Bất ngờ kết quả thử nghiệm thực tế vải lọc dầu SOS và thiết bị tách dầu nước

Dầu thải trong nước là một trong những vấn đề quan trọng của quản lý và phòng ngừa sự cố môi trường. Từ những năm 2015, 2017 VINACEE Việt Nam đã bước đầu đi vào nghiên cứu ứng dụng vải lọc dầu và thiết bị tách dầu - nước để thiết kế ra các sản phẩm xử lý nước thải dầu, dầu - mỡ có hiệu quả cao.

Bài viết này VINACEE Việt Nam sẽ giới thiệu thêm một số thông tin, hình ảnh thực tế của quá trình nghiên cứu, các dự án thực nghiệm, với những kết quả vô cùng khả quan được khách hàng yêu thích, mời bạn cùng xem thêm nhé. Nếu thấy bài viết này có ý nghĩa vui lòng hãy để lại một like.

Vải lọc dầu SOS - giải pháp lọc dầu công nghiệp hiệu quả

Vải lọc dầu được sản xuất từ 100% sợi tái chế của ngành công nghiệp dệt với đặc tính độc đáo: Sợi vải có khả năng lọc dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm dầu trong nước (bất kể nước ngọt hay nước mặn). Vải chịu được dòng chảy với lưu tốc tối đa 250m3/giờ trên 1m2. Được đánh giá có hiệu quả rất cao trong xử lý sự cố. 

Đặc tính vải lọc dầu 

- Khi tiếp xúc với VẢI LỌC DẦU, dầu không chỉ bị thấm tại vị trí tiếp xúc với sợi mà bị hút vào toàn bộ sợi vải bởi lực mao dẫn. Khả năng lọc dầu không hề bị ảnh hưởng ngay khi vải ngập trong nước, dầu bị hút vào sẽ đẩy nước ra khỏi sợi vải và chiếm chỗ.

- VẢI LỌC DẦU có khả năng hút lượng dầu gấp 20 lần trọng lượng bản thân. Dầu bị hút vào sợi có thể dễ dàng tách ra bằng biện pháp cơ học (vắt, ép, tách ly tâm…), sau đó có thể sử dụng lại với hiệu quả giảm dần. Vải hết thời gian sử dụng có thể hủy bằng phương pháp đốt cho nhiệt lượng cao với lượng tro dưới 1%.

- Sản phẩm có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau: túi/bao lọc đầu nước ra của bơm, túi lọc trước khi nước vào bơm hút, lưới bẫy dầu, gối/tấm hút dầu cho miệng cống thoát nước/rãnh thoát nước, bạt phủ bờ hút dầu đồng thời tránh xói lở đất, rèm thu gom váng dầu tại bờ cảng...

Lợi ích khi sử dụng vải lọc dầu  

- VẢI LỌC DẦU có khả năng lọc sạch dầu kể cả váng dầu rất mỏng trong nước thải mà những nhà máy, cơ sở sản xuất, tàu thuyền nhỏ… tại Việt Nam đang vướng phải nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi và hiệu quả.

-  Với VẢI LỌC DẦU, chỉ đơn giản cho nước nhiễm dầu chảy qua thay vì phải đầu tư thiết bị tách dầunước đắt tiền kèm theo chi phí đáng kể cho vận hành, điện năng, sửa chữa, phụ tùng thay thế, khấu hao…

Thiết bị tách dầu nước - Giải pháp tự động hóa xử lý nước thải nhiễm dầu (xem video thử nghiệm của VINACEE)

Nước thải nhiễm dầu chưa được xử lý mà xả ra môi trường ảnh hưởng rất lớn tới sinh vật. Do khi nước thải nhiễm dầu trước tiên là ảnh hưởng tới bộ lông của động vật. Khi bị dính dầu, sẽ làm động vật khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ, giảm độ nổi trên bề mặt nước; khó thoát khỏi động vật săn mồi, giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Nếu nuốt phải nước thải nhiễm dầu, động vật sẽ bị mất nước, giảm khả năng tiêu hóa.

Nước thải nhiễm dầu nổi trên bề mặt nước làm giảm khả năng chiếu sáng vào nước, làm hạn chế sự quang hợp của thực vật trong nước, nếu kéo dài sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái -XEM THÊM THIẾT BỊ TÁCH DẦU - NƯỚC

Có khá nhiều các phương pháp có thể ứng dụng để xử lý nước thải nhiễm dầu như triết ly, lọc, tuyển nổi, trong đó phương pháp đực ứng dụng nhiều hơn cả là phương pháp tuyển nổi vi bọt bằng thiết bị tuyển mổi VINA-DAP do VINACEE việt nam phát triển và ứng dụng.

Phương pháp tuyển nổi thường được sử dụng để tách các tạp chất (ở dạng rắn hoặc lỏng) phân tán không tan, tự lắng kém khỏi pha lỏng. Trong một số trường hợp, quá trình này còn được dùng để tách các chất hòa tan như các chất hoạt động bề mặt. Trong xử lý nước thải, quá trình tuyển nổi thường được sử dụng để khử các chất lơ lửng, làm đặc bùn sinh học. Ưu điểm cơ bản của phương pháp này là có thể khử hoàn toàn các hạt nhỏ, nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn.

Ngoài sử dụng công nghệ tuyển nổi chúng ta cũng có thể lựa chọn phương pháp tách lọc dầu bằng Bể tách dầu và vải lọc dầu SOS

Tổng hợp: ThS Nguyễn Hữu Tuyên: VINACEE Việt Nam 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!