Xử lý nước thải thải phân tán là gì?

Xử lý nước thải phân tán: Là việc áp dụng các mô hình, giải kỹ thuật công nghệ xử lý nước thải quy mô công suất nhỏ áp dụng xử lý tại các điểm ô nhiểm nhỏ lẻ phân tán trong khu dân cư, khu vực sản xuất trong bối cải hệ thống xử lý nước thải tập trung chưa thể tiếp cận được.

Bởi: Hiện nay, tỷ lệ thoát nước ở các đô thị nước ta đạt khoảng 30 - 70% và có 10% nước thải đô thị được xử lý. Tại các vùng nông thôn, việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước còn rất thấp. Vì vậy, quản lý nước thải (QLNT) phân tán chính là một giải pháp quan trọng, khắc phục những nhược điểm và khoảng trống của QLNT tập trung, quy mô lớn, thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Trên thế giới, có nhiều công nghệ, thiết bị, các mô hình QLNT phân tán được phát triển và ứng dụng, phương thức tiếp cận này đã được ghi nhận, phát triển thành ngành công nghiệp ở nhiều nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngành công nghiệp môi trường vẫn đang ở giai đoạn “sơ khai’’ và còn thiếu các giải pháp công nghệ, thiết bị, công trình phù hợp với thực tế.

Việc nghiên cứu làm sạch nước thải tại chỗ cho các hộ gia đình hay các cụm dân cư bằng công nghệ phù hợp, đơn giản, chi phí xây dựng và vận hành thấp, đảm bảo vệ sinh môi trường là hướng giải quyết hợp lý và hiệu quả.

Một số mô hình công nghệ xử lý nước thải phân tán hiệu quả tại Việt Nam

Hệ thống xử lý nước thải phân tán DEWATS là kết quả chuyển giao công nghệ thông qua hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam với tổ chức Nghiên cứu và Phát triển ngoài nước Bremen (BORDA) – CHLB Đức về phổ biến một số công nghệ phù hợp nhằm phát triển đời sống kinh tế xã hội vùng nông thôn và miền  núi Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Hệ thống xử lý nước thải phân tán DEWATS là giải pháp xử lý nước thải ô nhiễm hữu cơ bằng phương pháp sinh học, thân thiện với môi trường và chi phí vận hành thấp. Nôi dung của hệ thống bao gồm:

- Xử lý sơ bộ: Quá trình lắng và nổi

- Xử lý kỵ khí bậc 1: Thông qua hệ thống bể xử lý kị khí vách ngăn dòng hướng lên thông qua lớp bùn hoạt tính bên trong bể

- Xử lý kỵ khí bậc 2:  Thông qua các ngăn bể kị khí dòng hướng lên với lớp đệm cố định

- Xử lý hiếu khí bậc 3: Thông qua bãi lọc ngang (với vật liệu là sỏi, đá dăm...) có trồng cây (lau sậy, dong riềng...)/ hoặc hệ thống ao hiếu khí.

Một trong những sản phẩm công nghệ do người Việt Nam kế thừa, nghiên cứu và phát triển , phải kể đến sự thành công của mô hình xử lý nước thải phân tán áp dụng công nghệ BASTAF (Bể tự hoại cải tiến). Các mô hình làm sạch nước thải sinh hoạt như mô hình BASTAFAT và AFSB cho phép nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, có thể được tái sử dụng cho các nhu cầu tưới tiêu, dội xả toilet…

Nếu mô hình này được áp dụng rộng rãi, trung bình có thể tiết kiệm đến 50% nhu cầu nước cấp cho sinh hoạt. Nước thải sau BASTAF có thể xả ra cống thoát nước thành phố, ra nguồn loại B, hay tiếp tục được xử lý bằng các công nghệ chi phí thấp như bãi lọc ngầm trồng thực vật.

Đối với khu biệt thự, nhà hàng, khách sạn, resort, phòng khám tư nhân, cụm bể xử lý nước thải tại chỗ bằng phương pháp kỵ khí kết hợp hiếu khí với dòng tuần hoàn, chế tạo sẵn (hệ BASTAFAT-F) cho chất lượng nước sau xử lý đạt TCVN 5945-2005 và QCVN 14/2008-BTNMT, mức A. Với quy mô lớn như khu đô thị, bệnh viện, mô hình Trạm Xử lý nước thải hợp khối AFSB cũng cho phép nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn A.

Biên tập: KS. Trần Tường Vy - Phòng R&D -  0982.309.689 

=======================================================================

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

PVGD: Số 25, Phố Tân Mai, P Tân Mai, TP Hà Nội

ĐT: 0243.201.3589 , Hotline: 0942226986

Email: ceo.vinacee@gmail.com / Vinaceeco@gmail.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!