Xử lý nước thải gara sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy

Theo số liệu thống kê năm 2018 Việt Nam hiện có trên 95 triệu dân. Với số dân ngày càng gia tăng thì nhu cầu về phương tiện đi lại cũng tăng nhanh. Các loại phương tiện như: xe máy, ôtô, xe đạp...sử dụng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, số lương xe ô tô cá nhân tại Việt Nam ngày một nhiều hơn. Các dịch vụ hỗ trợ như sửa xe, bảo trì, rửa xe theo đó cũng ngày một tăng cao hơn trước. Dịch vụ rửa xe ngày một nhiều, chất lượng ngày một tăng cao dẫn tới lượng nước thải sử dụng để rửa xe ngày một cao. Mang theo đó là nguồn nước thải ô nhiễm tương đối cao như: dầu nhớt, xà phòng , bụi bẩn… Những chất này cùng với các chất hữu cơ trong nước thải có khả năng đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước cũng như môi trường của chúng ta trong tương lai là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy, xử lý nước thải phát sinh từ quá trình rửa xe là điều hết sức cần thiết và được quy định rất rõ trong quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn thủ đô Hà Nội QCTĐHN 02:2014/BTNMT.Nhận biết được ảnh hưởng nghiêm trọng của nước rửa xe Công ty TNHH phụ tùng xe máy ôtô Ghoshi Thăng Long của Nhật đã ký hợp đồng với công ty vinacee để thiết kế và xây lắp hệ thống xử lý nước thải rửa xe.

Công trình hệ thống rửa xe tại Goshi Thăng Long

Mua bể tách mỡ chất lượng cáo giá thành hợp lý: https://vinacee.com/be-tach-dau-mo

I. Thành phần và tính chất của nước thải

Trong nước thải rửa xe có các thông sô gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như : chất tẩy rửa tổng hợp từ các chất tạo bọt, xà phòng…, các dung môi, dầu nhớt từ xe máy ô nhiễm vào nguồn nước thải, hàm lượng cặn lơ lửng từ bánh xe, gầm xe rất cao….

Nếucác cơ sở rửa xe không xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống thoát nước của khu dân cư, thành phố thì mức độ ảnh hưởng của nguồn nước thải này rất cao. Không những ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước, khu vực đất xung quanh mà còn gây ảnh hưởng tới một khu vực rộng lớn mà dòng nước thải này đi qua.Chỉ tính riêng các thành phần gây ô nhiễm trên cũng đủ thấy mức độ ô nhiễm của nước thải rửa xe tới môi trường trầm trọng như thế nào

Xử lý nước thải rửa xe – Bảng thông số tính chất nước thải rửa xe

STT

Thông số

Đơn vị

Giá trị ô nhiễm

QCVN 14:2008/BTNMT cột B

1

pH

7.5 – 8.9

5 – 9

2

Dầu mỡ

mg/l

50 – 120

20

3

BOD5

mg/l

120 – 200

50

4

Amoni

mg/l

5 – 10

10

5

Tổng chất rắn lơ lửng TSS

mg/l

600 – 2500

100

6

Tổng các chất hoạt động bề mặt

mg/l

30 – 50

10

 

Theo trung tâm quan trắc môi trường

Như vậy nước thải rửa xe có chứa nhiều dầu mỡ, các chất hoạt động bề mặt, BOD5, tổng các chất rắn lơ lửng vượt giá trị cho phép của Bộ tài nguyên và môi trường đưa ra rất nhiều lần. Các thông số tổng chất rắn lơ lửng vượt giá trị cho phép lên tới 25 lần.

II. Quy trình xử lý nước thải rửa xe

Là một công ty phát triển trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thiết kế các hệ thống xử lý nước thải cũng như cung cấp các sản phẩm, vật tư bảo vệ môi trường.  Công ty vinacee tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc xử lý nước thải rửa xe.

Hình: Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý

 • Tách rác: Trước khi đến bể tách mỡ, nước thải được cho qua lưới chắn rác 5 – 10mm để lọai bỏ các loại chất rắn có kích thước lớn hơn 5 – 10mm. Vai trò của lược rác nhằm loại bỏ các vật thể thô từ dòng chảy vì chúng có thể gây nguy hại cho các thiết bị đằng sau, cũng như ảnh hưởng đến quá trình xử lý, gây tắc nghẽn các đường ống…
 • Bể tách dầu mỡ:Sau khi được loại bỏ rác thô, nước thải tiếp tục chảy qua một ngăn tách rác tiếp ở trong bể tách mỡ do công ty vinacee chúng tôi thiết kế, tại đây nước sẽ được lưu trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Cặn có trong nước sẽ lắng xuống, đồng thời mỡ và các thành phần chất dễ nổi sẽ được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi chảy sang bể điều hòa.
 • Bể điều hòa:Vì đặc tính tối ưu của hệ thống xử lý, bể điều hòa không thể thiếu trong công nghệ xử lý nước thải. Bể sẽ điều hòa dòng lưu lượng xuyên suốt trạm xử lý, giảm đáng kể dao động thành phần nước thải đi vào các công đoạn phía sau. Trong suốt giờ cao điểm, lưu lượng dư sẽ đuợc giữ lại trong bể điều hòa. Hơn nữa, bể điều hòa còn có một số thuận lợi như:

+ Cân bằng lưu lượng để sự biến động lưu lượng nhỏ nhất.

+ Cân bằng tải lượng các chất hữu cơ.

+ Đảm bảo tính liên tục cho hệ thống.

+ Kiểm soát các chất có độc tính

+ Khử mùi tương đối.

Máy thổi khí được sử dụng để xáo trộn cũng như làm giảm nồng độ của nước thải. Bể này còn có vai trò như bể chứa khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì.

 • Thiết bị trộn+ phản ứng: Để tăng khả năng lắng thì ta dùng một lượng hóa chất PAC vào nước thải thì ngay lập tức nó sẽ phản ứng với các hạt dầu trong nước một cách nhanh chóng. Thiết bị trộn giúp hóa chất PAC và nước thải trộn nhanh và đều. Sau đó nước thải sẽ chảy vào bể phản ứng đây là quá trình các chất PAC kết dính với nhau tạo thành bông cặn. Các bông cặn kết dính lại với nhau để tạo thành lớn hơn. Quá trình này diễn ra trong vòng 20-30 phút trước khi vào bể lắng.
 • Bể lắng lamen:Từ bể phản ứng tạo bông, nước thải sẽ đến bể lắng. Ta sử dụng bể lắng lamen, nhờ các tấm lắng nghiêng một góc 60o các bông cặn sẽ theo dòng nước đi từ dưới lên trên và va vào các tấm chắn, các bông cặn sẽ rơi xuống dưới đáy bể, các bông cặn bé cũng có thể lắng được. Hiệu quả lắng đạt 90% cao hơn so với bể lắng ngang thông thường.
 • Bể lọc áp lực:Trước lúc cho vào bể lọc áp lực, nước thải sẽ được châm clo trên đường ống nhằm loại bỏ các vi khuẩn, coliform… độc hại. Sau đó nước chảy qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực để xử lý triệt để các chất cặn bẩn, kể cả các chất không tan hoặc tan đều được giữ lại qua lớp vật liệu lọc, định kỳ sẽ rửa màng lọc.
 • Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải rửa xe trên là :
 • Xử lý triệt để được các hợp chất gây ô nhiễm.
 • Tái sử dụng nguồn nước thải.
 • Thi công hợp khối, chi phí xây dựng thấp.
 • Chất lượng nước đầu ra đảm bảo.
 • Tự động hóa cao dành cho người vận hành.
 • Chi phí xử lý thấp.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, thiết bị hoạt động lâu dài, ổn định.

Công ty vinaceecam kết đưa ra các phương án xử lý nước thải tối ưu nhất tùy theo đặc tính nước thải, công suất cũng như yêu cầu của quý khách hàng. Thời gian thi công nhanh chóng là một đặc điểm lợi thế của bạn khi đến với Công ty vinacee chúng tôi – công ty chuyên xử lý nước thải rửa xe, nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo làm hài lòng tất các khách hàng yêu cầu khắt khe nhất.

KS. Nguyễn Thị Thơ - Phòng R&D (tư vấn miễn phí) 
Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam
Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
Cơ sở 2: Tầng 9, Số 66, Trần Đại Nghĩa, P. Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trung, Hà Nội.
ĐT: 0974852736 , 0942226986
Email: Vinaceeco@gmail.com