Vải lọc dầu mỡ đa năng

Vải lọc dầu SOS-1 được sản xuất từ 100% sợi tái chế của ngành công nghiệp dệt với đặc tính độc đáo: Sợi vải có khả năng lọc dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm dầu trong nước (bất kể nước ngọt hay nước mặn). Vải chịu được dòng chảy với lưu tốc tối đa 250m3/giờ trên 1m2.

SOS-1 cung cấp giải pháp hiệu quả để giải quyết hàng loạt các vấn đề môi trường liên quan đến lọc và thu gom dầu, váng dầu, các chất thải nhiễm dầu trong nước có trong nước thải của các nhà máy, phân xưởng, cơ sở sản xuất, trạm sửa chữa cơ khí, cây xăng, nước nhiễm dầu ở cầu cảng, vịnh, nước đáy tàu nhiễm dầu... 

 

Khi tiếp xúc với SOS-1, dầu không chỉ bị thấm tại vị trí tiếp xúc với sợi mà bị hút vào toàn bộ sợi vải bởi lực mao dẫn. Khả năng lọc dầu không hề bị ảnh hưởng ngay khi vải ngập trong nước, dầu bị hút vào sẽ đẩy nước ra khỏi sợi vải và chiếm chỗ.

SOS-1 có khả năng hút lượng dầu gấp 20 lần trọng lượng bản thân. Dầu bị hút vào sợi có thể dễ dàng tách ra bằng biện pháp cơ học (vắt, ép, tách ly tâm…), sau đó có thể sử dụng lại với hiệu quả giảm dần. Vải hết thời gian sử dụng có thể hủy bằng phương pháp đốt cho nhiệt lượng cao với lượng tro dưới 1%.

Sản phẩm có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau: túi/bao lọc đầu nước ra của bơm, túi lọc trước khi nước vào bơm hút, lưới bẫy dầu, gối/tấm hút dầu cho miệng cống thoát nước/rãnh thoát nước, bạt phủ bờ hút dầu đồng thời tránh xói lở đất, rèm thu gom váng dầu tại bờ cảng...

Một sản phẩm độc đáo khác nữa là vải lọc dầu kèm theo tác dụng diệt khuẩn SOS-1/AM.
SOS-1/AM là vải lọc dầu SOS-1 có thêm tính năng diệt khuẩn cũng như nấm, mốc, tảo ngay khi tiếp xúc. Vải được qua qui trình xử lý đưa vào chất diệt khuẩn với cấu trúc nano, cùng hóa trị. Chất diệt khuẩn này không thoát ra khỏi các sợi vải ngay cả khi giặt, cơ chế diệt khuẩn không phải bằng hóa học mà bằng vật lý (phân tử thâm nhập theo cơ chế vật lý, hút tĩnh điện và diệt khuẩn bằng điện).

LỢI ÍCH

 • SOS-1 có khả năng lọc sạch dầu kể cả váng dầu rất mỏng trong nước thải mà những nhà máy, cơ sở sản xuất, tàu thuyền nhỏ… tại Việt Nam đang vướng phải nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi và hiệu quả.
 • Với vải lọc SOS-1, chỉ đơn giản cho nước nhiễm dầu chảy qua thay vì phải đầu tư thiết bị tách dầu-nước đắt tiền kèm theo chi phí đáng kể cho vận hành, điện năng, sửa chữa, phụ tùng thay thế, khấu hao…
 • Vải lọc SOS-1 với cách sử dụng đơn giản thay thế cho hệ thống xử lý nước lẫn dầu bằng hóa chất keo tụ hay tuyển nổi tốn kém, phức tạp cả về công nghệ cũng như vận hành.
 • Hiệu quả kinh tế rất cao do vải sử dụng được nhiều lần.
 • Cách sử dụng rất đơn giản: Cho nước nhiễm dầu chảy qua vải, thay vải khi ngấm no dầu, tách dầu ra, làm sạch (bằng cách giặt thông thường) và sử dụng lại. Dầu, cặn, rác hay nước giặt thu gom được từ vải lọc SOS-1 sẽ xử lý theo qui định về môi trường tùy vào việc có chứa hoá chất độc hại hay không.
 • Cách hủy đơn giản: Vải ngấm dầu (hay vải hết khả năng sử dụng) có thể đốt cho nhiệt lượng cao.
 • SOS-1/AM diệt khuẩn, nấm, mốc, tảo không phải bằng phương pháp hóa học nên không gây nguồn ô nhiễm thứ cấp cho môi trường nước.

CÁC ỨNG DỤNG CƠ BẢN CỦA SOS-1 VÀ SOS-1/AM

Lọc nước mưa:

Lọc dầu và các chất nhiễm dầu từ mương rãnh, ống dẫn, ao chứa, hố nước thải, hố ga, cống nước. SOS-1/AM được sử dụng phổ biến để diệt khuẩn cho các khu vực nước tù đọng hoặc chảy chậm.

Hỗ trợ máy tách nước/dầu:


Nước ra từ máy tách dầu thường vẫn còn sót lớp váng dầu mỏng. SOS-1 được sử dụng để lọc triệt để váng dầu ở công đoạn cuối cùng trước khi thải nước ra môi trường.

Lớp lọc dầu / chống lở, xói mòn bờ mương, bờ ao:

 Có 4 tác dụng đồng thời:

 • Ngăn váng dầu hay dầu trong nước không nhiễm vào bờ đất,
 • Ngăn dầu nhiễm trong đất không thoát ra môi trường nước,
 • Ngăn đất bờ mương / ao không bị lở, xói mòn
 • Hút và giữ dầu trong các sợi vải để môi trường tự nhiên có thời gian phân hủy dần.

Lớp lọc dầu bờ sông/biển:

Sử dụng như lớp chắn không cho dầu tràn trên sông/biển xâm nhập vào bờ, dễ dàng thao tác ngay cả đối với các khu vực bờ đá hay đáy nước không bằng phẳng.

Lọc nước thải có chứa dầu mỡ: 

Đặc biệt hiệu quả khi dùng để lọc dầu mỡ có trong nước thải, hố gom dầu mà không làm tắc dòng chảy.

Thấm hút dầu:

Có thể thấm hút lượng dầu hay chất nhiễm dầu gấp 20 lần trọng lượng bản thân, cao hơn so với vật liệu thấm dầu phổ biến bằng polypropylene và vượt xa loại vật liệu này ở đặc tính có thể cho nước chảy qua với lưu tốc lớn. Vật liệu thấm dầu polypropylene cách nước, không cho nước chảy qua.

Ứng cứu tràn dầu:

 • Sử dụng như lớp lọc cho nước lẫn dầu chảy qua, thay thế cho tấm thấm dầu thả trên mặt nước. Sản phẩm này phát huy tác dụng hết sức xuất xắc trong đợt xử lý sự cố tràn dầu vừa qua tại vịnh Mexico ở Mỹ.
 • Sử dụng như rèm chắn ở bờ cảng để hút váng dầu trôi nổi.

Thu gom dầu:

Dầu bị hút vào sợi vải có thể dễ dàng tách ra bằng phương pháp cơ học (vắt, ép, tách ly tâm…) sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần cho đến khi vải bị sờn rách, thủng.

Lọc dầu đồng thời diệt khuẩn, nấm, tảo:

SOS-1/AM ngoài đặc tính lọc dầu xuất sắc còn có khả năng diệt khuẩn đối với những nơi cần kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, nấm, tảo như những nơi có nước tù đọng, chảy chậm. Hóa chất diệt khuẩn thông thường đằng sau tác dụng diệt khuẩn lại tạo ra nguồn ô nhiễm mới cho nước. SOS-1/AM diệt khuẩn không phải bằng phương pháp hóc học mà bằng phương pháp vật lý. Chất diệt khuẩn cùng hóa trị với cấu trúc nano không tách hay thoát ra khỏi sợi vải trong suốt thời gian sử dụng, giặt nhiều lần cho đến khi sờn rách không sử dụng được nữa

 

Nguồn. vinacee.com

LH: Mr Tuyên Giám đốc dự án; ĐTM 0988387885

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!