Tư vấn thiết kế cung cấp lắp đặt hệ thống XLNT Nhà hàng

Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là thật sự cần thiết, đóng góp vai trò lớn trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, dầu mỡ đọng lâu này trong ống dẫn nước nhanh chóng làm hư hỏng công trình, vì thế mà tầm quan trọng của bể tách mỡ ngày càng lớn. Nó là công cụ hữu hiệu mà các nhà hàng tại Hà Nội hay nhiều thành phố khác cần phải có. 

Nước thải nhà hàng chưa một lượng lớn dầu mỡ dư thừa, thức ăn bám dính và nước rửa chén bát đĩa. Những loại nước thải này cùng với nước thải nhà vệ sinh sẽ thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm cục bộ nếu không được xử lý đúng cách và đúng quy trình. Vì vậy tính toán xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng sao cho hợp lý và hệ thống hoạt động ổn định là bài toán cần thiết để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tối ưu.

I. Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng hiện nay 

I.1 Vấn đề nước thải phát sinh tại nhà hàng hiện nay

Trong những năm vừa qua, nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến phát triển vược bậc, tạo được chỗ đứng trong thị trường kinh tế thế giới cũng như thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường kinh tế Việt Nam. 

Trong đó, ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh hơn, thu hút được nhiều sự quan tâm của khách du lịch nhờ có ưu thế về điều kiện tự nhiên, danh lắm thắng cảnh đẹp. Để có thể đáp ứng được sự phục vụ tốt nhất cho khách du lịch tham quan mà các nhà hàng khách sạn xuất hiện ngày càng nhiều với quy mô lớn nhỏ khác nhau, loại hình dịch vụ cung ứng khác nhau với mức độ cạnh tranh cao.

Và trong tương lai, ngành kinh doanh nhà hàng sẽ còn phát triển mạnh hơn và thu hút được nhiều vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đây là một bước tiến mới cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng bên cạnh lợi nhuận kinh tế mang lại cho đất nước thì các vấn đề ô nhiễm môi trường cũng cần được quan tâm, đặc biệt là nước thải nhà hàng thải ra ngoài môi trường mà chưa qua xử lý.

Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là việc làm hết sức cần thiết.

I.2 Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà hàng trong quy trình vận hành

Hiện nay, ở nước ta, nước thải nhà hàng thông thường chỉ được xử lý qua ệ thống bể phốt. Trong đó, cách xử lý này tuy có đạt được một số kết quả nhất định, xong nhìn chung hệ thống xử lý này còn khá nhiều tồn tại. Bởi theo đánh giá, có đến 60 – 70% cặn bã không thể phân hủy được, cùng hàm lượng kim loại nặng và BOD ở mức khá cao còn nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý đã được thải ra môi trường.

Thậm chí nhiều nơi, các nguồn nước từ nhà hàng còn được xả trực tiếp và hệ thống thoát nước công cộng khiến các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của thành phố, khu dân cư ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. 

Như vậy, một thực trạng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là lượng nước thải nhà hàng tỷ lệ thuận với sự phát triển của lĩnh vực này. 

 

Hoạt động chính của nhà hàng, quán ăn chính là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì vậy, nước thải của nhà hàng, quán ăn đến từ 3 nguồn chính sau:

  • Nhà bếp: đây là khu vực chế biến món ăn và dọn rửa, nước thải từ đây chứa nhiều dầu mỡ, các thức ăn thừa còn lại, vụn thức ăn khi chế biến…
  • Sinh hoạt của thực khách và nhân viên: nước thải này chứa nhiều nhất là các chất hoạt động bề mặt như xà phòng, nước rửa tay, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.
  • Vệ sinh nhà hàng, quán ăn: nước thải này chứa nhiều nhất là xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn lơ lững.

II. Tính chất đặc trưng của nước thải nhà hàng (XEM THÊM CÔNG NGHỆ XLNT AAO)

Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nhà hàng có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính chất nguồn thải. Vì vậy, việc xác định được tính chất và đặc điểm của nguồn nước thải là vô cùng quan trọng.

  • Lượng nước thải phụ thuộc vào số lượng khách hàng, quy mô nhà hàng
  • Nước thải chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, các thành phần vô cơ và vi sinh vật gây bệnh
  • Chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng gồm: protein (40-50%), hydratcarbon (40-50%), chất béo (5-10%)
  • Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150 – 450 mg/l

Trong nước thải ở các nhà hàng thì thành phần ô nhiễm đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nitơ, Photpho, dầu mỡ, chất tẩy rửa và một số vi sinh vật có trong phân có thể gây bệnh cho con người như nhóm virut, vi khuẩn, giun sán…

Theo kiểm tra và khảo sát, các nghiên cứu đã xác định nước thải tại khu nhà hàng mang tính chất nước thải chứa nhiều dầu mỡ nên có các thành phần ô nhiễm chính là: BOD5, COD, SS, Tổng Photpho, tổng Nitơ, dầu mỡ, amoni cao, PH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh, vượt nhiều lần so với Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Tùy theo mỗi đơn vị đảm nhận thi công quy trình xử lý nước thải nhà hàng sẽ có trách nhiệm đến khảo sát tình hình hoạt động tại nhà hàng bao gồm:

+ Quy mô nhà hàng, thực hiện lấy mẫu nước thải phân tích, đưa ra các phương án xử lý đảm bảo để có thể kèm theo dự toán

+ Tư vấn để khách hàng có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất đối với nhà hàng, quán ăn của mình về cả công nghệ, chi phí cũng như diện tích.

Thông thường, cách xử lý nước thải nhà hàng sẽ được lựa chọn chủ yếu là sử dụng phương pháp từ đường ống dẫn về hố ga nhà hàng để có thể chuyển về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tập trung.

Khi tính toán nồng độ chất bẩn của nước thải thì dựa vào lượng chất bẩn cho một người trong một ngày đêm.

*Nhận xét: việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải phụ thuộc vào tính chất nước thải, kinh phí, diện tích hệ thống xây dựng, đặc điểm địa hình… Có thể thấy đặc trưng nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng là BOD5/COD > 0,5 nên để đạt được hiệu quả xử lý tốt nhất thì dùng biện pháp xử lý sinh học kết hợp với các phương pháp xử lý hóa lý như lắng cát, tách dầu, kỵ khí, hiếu khí… cho nguồn nước thải sinh hoạt ở các nhà hàng.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!