Top những câu hỏi thú vị và câu trả lời đầy dễ hiểu, thuyết phục về bể tách mỡ - tách dầu mỡ.

Hầu hết cơ cơ quan nhà nước đều đã đánh giá và biết được về vấn đề gia tăng đáng kể số lượng và tần suất tắc nghẽn đường ống trong mạng lưới thoát nước công cộng được gây ra bởi chất béo và dầu mỡ nấu ăn. 

Việc tắc nghẽn này rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiệt hại vì có thể dẫn đến thoát nước mưa không kịp hoặc gây ra ô nhiễm nước ngầm nước mặt (sô, hồ). Vì vậy tại một số địa phương đã quy định về việc yêu cầu bắt buộc sử dụng bể tách mỡ (hay thiết bị tách dầu mỡ) như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Quốc…

Dầu mỡ, chất béo có tác hại như thế nào?

Dầu mỡ tuy gây ra các nguy hiểm như trên nhưng hầu như mọi người đều không biết rằng tác nhân gây ra chỉ đơn giản là những việc như xả thải nước nhà bếp trực tiếp ra môi trường, trong các bếp ăn công nghiệp. Hoặc đơn giản hơn nữa là việc thải nước sơ chế thức ăn trực tiếp xuống cống.

Khi các lớp dầu mỡ nguôi đi trong đường ống sẽ dần dần bám vào thành ống. Từng lớp một và ngày này qua ngày khác, sẽ làm đường ống nhỏ dần. Và cuối cùng sẽ bịt đường ống lại. Điều này giống như 100% việc hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch con người đối với người có nhiều cholesterol trong máu. Việc lắp đặt một bể tách mỡ đúng cách và vệ sinh định kỳ sẽ làm cho các tác hại trên giảm đáng kể.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của khách hàng VINACEE về bể tách mỡ:

Bể tách mỡ là gì? Có tác dụng như thế nào?

Bể tách mỡ là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, nấu ăn, quá trình vệ sinh nhà bếp, nhà xưởng ra khỏi nước thải. Bể tách mỡ thường được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, quán ăn, căng tin, nhà hàng, khách sạn hoặc sẽ được đặt chìm dưới lòng đất. Nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, bảo vệ công trình và bảo vệ hệ thống thoát nước công cộng.

Trong hệ thống xử lý nước thải, bể tách mỡ có tác dụng tách bỏ lượng dầu mỡ khó phân hủy. Nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ đường ống, vat và thiết bị.

- Fog là gì? Là chữ viết tắc của Fat OIL Grease nghĩa là bao gồm chất béo, dầu, mỡ nói chung là các chất có thể làm tắc nghẽn đường ống.

Tại sao FOG (chất béo, dầu, mỡ) lại là vấn đề nghiệm trọng với đường ống thoát nước?

+ Khi nước thải từ nhà bếp có lẫn dầu mỡ ở nhiệt độ cao thì dầu mỡ đó đang ở dạng lỏng nên dễ dàng chảy vào miệng thoát cống. Nhưng nước thải này khi bắt đầu đi được vài mét thì vấn đề sẽ xảy ra khi nước nguội lại

Khi nước nguội lại sẽ dẫn đến tình trạng các lớp dầu mỡ bắt đầu trạng thái hóa rắn và đóng lại, bám vào các thành ống cũng như thành hố ga. Việc này về lâu dài sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống khi các mảng bám đủ dày.

+ Vấn đề nước nhiễm dầu mỡ này cũng gây khó khăn cho các hệ thống xử lý nước thải của các doanh nghiệp. Và vô tình sẽ làm tăng giá thành xử lý nước trên 1 mét khối do phải hao tổn thêm chi phí hóa chất.

Nhà nước sẽ quản lý việc này như thế nào

+ Việc lên tiếng của một số nhà hoạt động môi trường và cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc để kiểm soát tình trạng xả thải tràn lan của các doanh nghiệp.

Để kiểm soánh tình trạng này thì nhà nước bắt buộc các cơ sở kinh doanh phải được trang bị bể tách mỡ

Đơn vị kinh doanh nào bắt buộc phải trang bị bể tách mỡ?

Các cơ sơ kinh doanh dịch vụ có phát sinh dầu mỡ như (nhà hàng, quán ăn… bếp ăn công nghiệp) các cơ sở chế biến thực phẩm hoặc sơ chế thực phẩm, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, cac căng tin trường học, bệnh viện, các nhà xưởng, nhà máy.

Đặc biệt với các đơn vị có lập bản đề án bảo vệ môi trường có dầu mỡ sẽ băt buộc phải trang bị bể tách mỡ dầu tại nguồn xả thải của mình trước khi thải nước ra môi trường.

Chủ doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng cần chuẩn bị gì khi trang bị bể tách mỡ?

Nhà thầu hoặc chủ doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp bể tách mỡ uy tín.

Bể tách mỡ thường được làm bằng vật liệu gì?

Bể tách mỡ thường được làm bằng các loại vật liệu cao cấp, có tinh chơ cao, chống chịu ăn mòn tốt như Inox SUS 304, nhựa tổng hợp, nhựa Composite.

Việc lựa chọn vật liệu làm bể tách mỡ cũng rất quan trọng liên quan tới vị trí đặt bể, kết cấu xây dựng, tuổi thọ thiết bị

Bể tách mỡ có thiết kế như thế nào?

Bể tách mỡ thông minh có thiết kế tối thiểu 3 ngăn (với 3 chức năng rõ ràng và cần thiết, có rọ giữ rác và chất bẩn). Dung tinh Bể tách mỡ thường được tính toán theo TCVN, có phần ống thông hơi (hộp thông hơi), roang khử mùi. Quá trình chế tạo thiết bị chủ yêu áp dụng các biện pháp công nghiệp, gia công trên máy sau đó kiểm tra và xử lý tinh bàng biện pháp thủ công vì vậy sản phẩm có đường nét đẹp, các phần kỹ thuật tinh tế. Với bể cao cấp thiết kế chuẩn, chính hãng có thể cho hiệu quả tách mỡ >= 95,5%.

 Việc thiết kế bể tách mỡ quyết định rất nhiều về mặt thẩm mỹ, công dụng và hiệu quả sử dụng của sản phẩm vì để làm bể tách có rất nhiều loại và ưu nhược điểm khác nhau như sau

Nên lựa chọn mua bể tách mỡ chính hãng ở đâu? XEM THÊM KINH NGHIỆM

Việc lựa chọn mua một sản phẩm tốt, phù hợp mục đích sử dụng và công năng đồng thời lại có chế độ dịch vụ tốt, quá trình bảo hành bảo trì lâu dài luôn là sự qua tâm của hầu hết khách hàng.

Để mua được sản phẩm tốt phù hợp khách hàng cần xem xét, so sách giữa các sản phẩm, đơn vị cung cấp để có thể lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình (THAM KHẢO THÊM TẠI ĐÂY)

Khi cần tìm hiểu thêm về bể tách mỡ xin vui lòng tham khảo tại đây BỂ TÁCH MỠ THÔNG MINH hoặc liên hệ theo số Hotline: 0982309689 (Mss Trần Thị Hồng Gấm) để được tư vấn trực tiếp.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!