Tạo bọt khí nano Micro bubles Bằng ứng dụng Cô nghệ Nano Tech

Bọt khí Nano được ứng dụng nhiều trong xử lý môi trường (xử lý nước thải) trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong xử lý nước sông hồ ô nhiễm, nhiều bùn sình. Ứng dụng bọt khí nano được đánh giá cho hiệu quả cao, đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan, ổn định môi trường nước. HOT LINE 0942226986

Công nghệ bọt khí Nano Micro bubles lần đầu tiên được nghiên cứu thử nghiệm tại Nhật Bản. Theo đó, hiệu quả được cải thiện rõ rệt do đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan luôn ở mức tối ưu trong suốt quá trình.

Ví dụ: Trong nuôi tôm, để tăng cường hàm lượng ôxy hòa tan, người nuôi thường sử dụng thiết bị sục khí. Các thiết bị này có khả năng tạo các bọt khí có kích thước từ vài mm đến cm. Các bọt khí trao đổi ôxy với nước trong quá trình di chuyển từ phía dưới lên trên bề mặt, rồi vỡ ra khi tiếp xúc với không khí. Kích thước bọt khí càng lớn tốc độ di chuyển càng nhanh, do đó hiệu suất làm giàu ôxy hòa tan trong nước thấp. Công nghệ tạo bọt khí cỡ micro hoặc nano khắc phục được những điểm yếu này do tạo ra bọt khí có kích thước siêu nhỏ, cỡ vài trăm nm đến 40 micromet. Bọt khí cỡ micro có tốc độ di chuyển rất chậm trong môi trường nước làm gia tăng hiệu suất làm giàu ôxy trong môi trường nước. Ngoài ra, vì kích thước càng nhỏ thì áp suất bên trong càng cao, giúp ôxy có trong bọt khí sẽ dễ hòa tan vào trong môi trường nước hơn.

Các bọt khí có kích thước micro sẽ di chuyển lên phía trên, gia tăng về kích thước (do áp suất giảm dần). Hiệu suất làm giàu ôxy cao và sự hiện diện của các bọt khí nano chìm giúp cho hàm lượng ôxy hòa tan trong nước khi ứng dụng công nghệ mới này luôn ở mức cao hơn cả mức bão hòa trong điều kiện bình thường. Cùng đó, áp suất riêng phần của ôxy trong nước lớn sẽ đẩy bớt các loại khí khác vào không khí, trong đó có CO2, nhờ vậy hạn chế sự phát triển của tảo, ổn định môi trường nước.

Cùng đó, bọt khí cỡ nano có thể giúp tách các chất ô nhiễm ra khỏi môi trường nước, đặc biệt là chất béo và được cho là ảnh hưởng rất nhiều đến độ pH của nước. Theo một số nghiên cứu khi các bọt khí cỡ micro hoặc nano khi bị teo nhỏ lại rồi vỡ ra sẽ phóng thích nhiều gốc tự do, có khả năng diệt khuẩn, khử mùi hôi.

 Ứng dụng trong nuôi tôm tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nghiên cứu ứng dụng công nghệ micro nano trong nuôi tôm được bắt đầu thực hiện  từ nhiều năm này. Đến nay, đã có nhiều nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị tạo bọt khí cỡ nhỏ và siêu nhỏ bằng nhựa gọi là Micro Nano Oxygen và đã được ứng dụng, nuôi thử nghiệm tại nhiều cơ sở ở một số vùng nuôi tôm và ứng dụng trong các lĩnh vực khác như xử lý môi trường. Theo đó, thu được các kết quả ban đầu rất khả quan.

Xem thêm thông tin về VINACEE TẠI ĐÂY 

Xem bài liên quan và Công nghệ tách dầu mỡ bằng tuyển nổi: Tại đây

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!