Nguyên nhân, tác hại của việc tắc nghẽn chậu rửa bát và 5 mẹo khắc phục hay nhất

Không phải ngẫu nhiên mà việc tìm kiếm cách thông tắc bồn rửa bát lại là nhu cầu chung của nhiều người, mà bởi vì khu vực chậu rửa bát là nơi dễ bị tắc nghẽn nhất, khiến không ít người phải đau đầu.

Có vô số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó sẽ có những lý do khiến bạn không ngờ tới, điển hình như: Tắc cống do vỏ trứng vụn, cặn bã thức ăn không được làm sạch, đặc biệt 90% là do dầu mỡ ứ động, dính bám bao bọc thành đường ống thoát nước. Tất cả những thứ vừa kể trên sẽ khiến cho đường ống nước bị nghẹt, nếu tích tụ trong thời gian dài.

Theo đó, việc không thông tắc chậu rửa bát khiến cho việc ứ tắc kéo dài sẽ đem đến những tác hại phiền toái như như sau:

- Tắc bồn rửa bát khiến công việc bị gián đoạn ảnh hưởng tới sinh hoạt chung

Đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra, khi chiếc bồn chuyên dùng để rửa bát của gia đình bạn bỗng dưng bị nghẽn lại và dòng nước không thể nào đi qua được.

Lúc này, bạn không thể tiếp tục công việc vệ sinh chén bát và khu vực bồn được, bởi nếu bạn càng vệ sinh thì lượng nước sinh ra sẽ lại càng nhiều và sẽ gây nên tình trạng tràn nước ra khu vực xung quanh, thậm chí là ngập nhà.

- Nghẹt chậu rửa gây nên tình trạng mất vệ sinh

Đây chính là hệ lụy thứ hai mà việc bồn rửa không thông thoáng đem đến. Nói một cách cụ thể hơn, khi công việc rửa bát bị gián đoạn, chắc chắn lượng dầu mỡ và thức ăn thừa trên chén dĩa sẽ không được làm sạch.

Thêm vào đó, với lượng nước ứ động sẵn có nó sẽ tạo ra một mùi hôi vô cùng khó chịu, khiến cho bạn phải đau đầu vì thế tiến thoái lưỡng nan, muốn rửa cũng không rửa được mà để nguyên thì cũng không xong. Điều này khiến bạn phải đau đầu tìm cách thông tắc chậu rửa.

- Bồn rửa bát bị tắc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Việc nghẹt bồn rửa bát không chỉ gây mất thẩm mỹ căn nhà, mất vệ sinh nơi ở, mà hơn thế nó còn khiến cho sức khỏe và tinh thần của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nếu cứ để tình trạng trên tiếp diễn thường xuyên và không có cách xử lý triệt để. Bởi, theo chúng ta đã biết tại những nơi nước bị ứ đọng và vệ sinh kém, chính là khu vực lý tưởng để ruồi, muỗi, gián, chuột, nấm mốc và các loại côn trùng, sinh vật gây hại sinh sôi, phát triển.

Đây sẽ là tác nhân gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người, bằng việc lây lan nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác nhau như: dịch tả, sốt xuất huyết.

Chính vì thế, việc tìm kiếm giải pháp phòng chống tắc ngẽn và cách thông tắc bồn rửa bát ngay khi có dấu hiệu bị tắc nghẽn là điều vô cùng quan trọng và cực kỳ cần thiết mà bạn cần phải thực hiện.

Năm (05) mẹo hay giúp thông tắc chậu rửa cực hiệu quả

Hiện nay, để hạn chế và khắc phục cũng như xử lý hiệu quả tình trạng đường cống thoát nước của chậu rửa bị bế tắc, bạn có thể áp dụng một trong những mẹo hay sau đây để đạt được hiệu quả như mong muốn.

  1. Không đổ trực tiếp dầu mỡ thừa vào chậu rửa bát

Tuyệt đối không đổ trực tiếp dầu mỡ thừa trong quá trình Sử dụng vào chậu rửa bát. Như chúng ta đều biết, có tới 90% nguyên nhân tắc nghẽn do chậu dửa hoàn toàn là từ đầu mỡ tích tụ, dính báo trên đường ống, lâu ngày bịt dần miệng ống thoát nước, làm giảm tốc độ dòng thoát cũng như ngăn chặn hoàn toàn việc thoát nước/ Đầu mỡ sử dụng thừa nên được cho riêng vào túi nilone, chuyển đi cùng với rác thải sinh hoạt, các dụng cụ dính báo nhiều dầu nên được lau qua bằng giấy khố (có thể sử dụng giấy thấm dầu trước khi để và chầu rửa)

  1. Sử dụng nước sôi

Với các nguyên nhân tắc ngẽn do dầu mỡ, Việc sử dụng nước sôi dội trược tiếp cũng là một cách hiệu quả vì dầu mỡ thường tan trong nước nóng. Tuy vậy giải pháp này chỉ tạp thời xử lý một phần đối với hàm lượng dầu mỡ nhỏ và mới tích tủ. Đối với dầu mỡ đã đông kết lâu ngày, giải pháp này hoàn toàn không có tác dụng.

  1. Sử dụng baking soda và giấm ăn để thông tắt bồn rửa bát

BAKING SODA CHỈ CÓ TÁC DỤNG GIẢI QUYẾT NGAY LẬP TỨC HIỆN TƯỢNG TẮC NGHẼN CHỨ KHÔNG GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM VẤN ĐỀ NÀY. KHI LẠM DỤNG THÌ TẦN SUẤT BẠN PHẢI THÔNG TẮC CỐNG SẼ TĂNG LÊN VỚI LIỀU LƯỢNG NHIỀU HƠN

Để thực hiện cách làm này, bạn cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết là một hộp baking soda khoảng 300gram, 1 lít nước giấm và 3 lít nước đung sôi ở nhiệt độ cao.

Sau khi đã có đủ những thứ vừa kể trên, bạn hãy thực hiện theo tuần tự các bước thông tắc chậu rửa như sau:

Bước 1: Vệ sinh vùng bồn rửa bát bị thông tắt một cách sạch sẽ. Theo đó, nếu khu vực này còn bị đọng nước, bạn hãy dùng dụng cụ hỗ trợ như ca nước, xô, chậu, để tháo hết nước ra ngoài bằng cách tát. Sau cùng, hãy dùng một chiếc khăn đã bỏ để lau khô vùng chậu một lần cuối.

Bước 2: Hãy mang lượng baking soda đã chuẩn bị từ trước, sau đó mở hộp chứa bột ra rồi cho từ từ vào miệng của đường ống thoát nước trong bồn. Lúc này, bạn cần thật khéo léo để giúp toàn bộ lượng baking soda nằm gọn trong miệng ống, tránh việc vươn vãi ra ngoài.

Bước 3: Dùng quặng đặt trên miệng ống của bồn rửa, tiếp theo hãy đổ toàn bộ nước giấm có sẵn vào đó, để tiến hành thông tắc chậu rửa bát. Ngay sau đó, bạn sẽ nghe một vài âm thanh nhỏ phát ra nhưng đừng lo lắng, bởi giữa giấm ăn và baking soda đang xảy ra các phản ứng hóa học có lợi, giúp tẩy sạch hoàn toàn các chất cặn bã làm bít đường ống thoát nước.

Bước 4: Đây là bước cuối cùng để kết thúc toàn bộ quy trình. Giai đoạn này, bạn hãy dùng ca múc lượng nước sôi vừa đủ đổ vào miệng cống, sau khi đã cho giấm ăn xuống đó khoảng 15 phút.

  1. Thông tắc chậu rửa bát bằng pit-tông

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thực hiện cách thông tắc bằng pit-tông, chính là một chiếc pit-tông có lực hút càng mạnh càng tốt, 4 lít nước nóng và các dụng cụ bảo hộ dùng trong thông tắc bồn cầu như: bao tay, khẩu trang. Khi đã bị tắc chậu rửa, việc giử dụng Bơm bitong sẽ giúp tạo ra lực nén để phá vỡ đẩy điểm tắc nghẽn đi.

Việc thông tắc chỉ có tính chất khắc phục tình huống, chậu rửa bát vẫn có thể bị tắc tiếp một thời gian sau đó, biện pháp cũng không hiệu quả đối với hệ thống đường ống bị tắc nghiêm trọng

  1. Lắp đặt ngay bể tách mỡ thông minh khi nhận bàn giao, hoàn thiện căn hộ hoặc gia đình bạn chưa bị tắc nghẽ chậu rửa bát đang là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. (BỂ TÁCH MỠ CHO BẠN)

Bể tách mỡ là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế, nấu ăn, quá trình vệ sinh nhà bếp, nhà xưởng ra khỏi nước thải. Bể tách mỡ thường được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, quán ăn, căng tin, nhà hàng, khách sạn hoặc sẽ được đặt chìm dưới lòng đất. Nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, bảo vệ công trình và bảo vệ hệ thống thoát nước công cộng.

Bể tách mỡ thông minh hoạt động dựa trên nguyên lý khác nhau về trọng lượng của nước, mỡ và chất thải rắn, được thiết kế để lọc căn, rác vụn thức ăn, lọc tách mỡ, chất béo trong nước thải, giữ lại trong hộp bẫy trong khi nước tiếp tục thoát ra khỏi họp và chảy vào hệ thống thoát.

Mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ lại trong hộp bẫy và được làm vệ sinh, lấy ra ngoài theo định kỳ với các thao tác thủ công đơn giản (HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỂ TÁCH MỠ THÔNG MINH)

+ Dầu mỡ thừa sau khi chiên, nấu, vệ sinh dụng cụ sẽ đổ trực tiếp vào bể tách mỡ thông qua giỏ lọc. Tại đây, giỏ lọc làm nhiệm vụ giữ lại chất thải rắng lớn như vụn cơm, vụn thức ăn, vụn xương, vụ giấy, tránh gây tắc nghẽn đường ống.

+ Hoạt động tách dầu mỡ được tiến hành dễ đàng do bể lọc tách dầu mỡ được thiết kế phù hợp tại ngăn tách mỡ chính.

+  Ống thoát dầu mỡ: Khi dầu mỡ đã tách ra và được giữ lại bên trong thùng, bạn thu mỡ từ bể tách dầu mỡ và xử lý

Đặc điểm sản phẩm: Các sản phẩm hiện tại chủ yếu là sản xuất trong nước với vật liệu Inox 304 cao cấp, bể bằng nhựa Composite, nhựa PE, UPVC. Ngòai ra còn có các dòng sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan, Malayxia… EU, G7. Tuy vậy tại Việt Nam sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, điều kiện lắp đặt và được lựa chọn nhiều nhất vẫn là Bể tách mỡ/thùng lọc mỡ Inox SUS304

Kinh nghiệm phân biệt và mua bể tách mỡ chính hãng: Để lựa chọn và quyết định mua một sản phẩm bể tách mỡ chất lượng tốt cho gia đình hay công trình, dự án, hay căn bếp, đảm bảo mục đích công năng sử dụng, giá trị bền vững, khách hàng nên căn cứ và một số đặc điểm như: (XEM CHI TIẾT NGHIÊN CỨU VỀ BỂ TÁCH MỠ)

Tại Việt Nam, VINACEE luôn tự hào là đơn vị số một về thiết kế, chế tạo, sản xuất cung cấp các thiết bị tách dầu mỡ bao gồm cả bể tách mỡ cho các căn hộ chung cư. Sản phẩm của VINACEE là kết quả của nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của đội ngũ Tiến sỹ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường và thoát nước.

Bên cạnh đó, thiết bị của VINACEE được sản xuất trên các thiết bị máy công nghiệp, mang đến sản phẩm có mẫu mã, chất lượng được kiểm tra đánh giá quy trình quản lý chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001. 2015 cùng với đó là chính sách hậu mãi lâu dài với chế độ bảo hành từ 2 năm (đối với bể tách mỡ gia đình) đến 5 năm (đối với thiết bị tách mỡ công nghiệp).

Trong quá trình hoạt động phát triển, VINACEE đã là đối tác của hàng ngàn đơn vị trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, VINGroup, Contecont…) và cung cấp cho hơn 3 ngàn căn hộ tại Hà Nội và các tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM.

Với các thành tựu đó VINACEE đã giành được nhiều giải thưởng và luôn tự hào có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kỹ thuật môi trường, bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, thân thiện và bền vững.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!