Nguyên lý xử lý nước thải cho các mô hình rửa xe, chăm sóc xe tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có trên 83 triệu dân. Với số dân ngày càng gia tăng thì nhu cầu về phương tiện đi lại cũng tăng nhanh. Các loại phương tiện như: xe máy, ôtô, xe đạp...sử dụng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các dịch vụ rửa xe đua nhau “mọc lên như nấm”, tiêu tốn một lượng lớn nước. Đồng thời cũng thải ra một lượng nước thải, mang theo ô nhiễm tương đối cao như: dầu nhớt, xà phòng, bụi bẩn… Những chất này cùng với các chất hữu cơ trong nước thải có khả năng đe doạ nghiêm trọng đến nguồn nước cũng như môi trường của chúng ta trong tương lai là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy, xử lý nước thải phát sinh từ quá trình rửa xe là điều hết sức cần thiết.

1. Thành phần và tính chất của nước thải rửa xe (XEM THÊM CÔNG NGHỆ)

Nước thải chủ yếu phát sinh từ:

+ Quá trình rửa xe: Nước thải có dầu nhớt, xà phòng, bụi bẩn,…

+ Nước thải sinh hoạt: Phát sinh chủ yếu từ bếp và quá trình sinh hoạt của công nhân.

2. Giải pháp xử lý nước thải phù hợp cho các mô hình rửa xe – chăm sóc xe

Trước các thực trạng ô nhiễm môi trường do nguồn thải từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ chăm sóc xe, nhóm tác giả nghiên cứu thực nghiệm đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp với quy đinh của nhà nước, hài hòa về chi phí đâu tư và quản lý vận hành.

Hệ thống xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe được xây dựng nhằm mục đích xử lý các thông số ô nhiễm trong nước thải đến mức nằm trong ngưỡng cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT.

Tùy lưu lượng, thành phần nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe và nhu cầu của cơ sở phải lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải từ Showroom, garage sửa xe, rửa xe phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất và chi phí thấp nhất thì công ty VINACEE xin đưa tới giải pháp công nghệ xử lý như sau:

3. Thuyết minh dây chuyền công nghệ:

Song chắn rác: Nước thải từ quá trình rửa xe theo hệ thống thu gom chảy vào bể thu gom nước thải. Phía trước bể gom chúng tôi đặt song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trong nước thải.

Bể tách dầu mỡ: Trong nước thải nhà rửa xe, có thành phần dầu nhớt, xăng dầu từ động cơ xe. Các hợp chất này nếu không được xử lý sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bể tiếp theo. Do đó, tại đây tiến hành đặt một bể tách mỡ do công ty Vinacee chúng tôi thiết kế. Nước thải sẽ được lưu trong khoảng thời gian từ 2 – 3 giờ. Cặn có trong nước sẽ lắng xuống, đồng thời mỡ và các thành phần chất dễ nổi sẽ được loại bỏ ra khỏi nguồn nước trước khi chảy sang bể điều hòa.

Bể điều hòa: Để tối ưu hiệu quả của hệ thống xử lý, bể điều hòa không thể thiếu trong công nghệ xử lý nước thải. Bể sẽ điều hòa dòng lưu lượng xuyên suốt trạm xử lý, giảm đáng kể dao động thành phần nước thải đi vào các công đoạn phía sau. Máy thổi khí được sử dụng để xáo trộn cũng như làm giảm nồng độ của nước thải. Bể này còn có vai trò như bể chứa khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì.

Bể tuyển nổi: Để tăng khả năng lắng thì ta dùng một lượng hóa chất PAC vào nước thải thì ngay lập tức nó sẽ phản ứng với các hạt dầu trong nước một cách nhanh chóng. Thiết bị trộn giúp hóa chất PAC và nước thải trộn nhanh và đều. Sau đó nước thải sẽ chảy vào bể phản ứng đây là quá trình các chất PAC kết dính với nhau tạo thành bông cặn. Các bông cặn kết dính lại với nhau để tạo thành lớn hơn. Quá trình này diễn ra trong vòng 20-30 phút trước khi vào bể lắng.

Bể lắng: Từ bể phản ứng tạo bông, nước thải sẽ đến bể lắng. Ta sử dụng bể lắng lamen, nhờ các tấm lắng nghiêng một góc 60o các bông cặn sẽ theo dòng nước đi từ dưới lên trên và va vào các tấm chắn, các bông cặn sẽ rơi xuống dưới đáy bể, các bông cặn bé cũng có thể lắng được. Hiệu quả lắng đạt 90% cao hơn so với bể lắng ngang thông thường.

Bể lọc áp lực: Trước lúc cho vào bể lọc áp lực, nước thải sẽ được châm clo trên đường ống nhằm loại bỏ các vi khuẩn, coliform… độc hại. Sau đó nước chảy qua lớp vật liệu lọc của bể lọc áp lực để xử lý triệt để các chất cặn bẩn, kể cả các chất không tan hoặc tan đều được giữ lại qua lớp vật liệu lọc, định kỳ sẽ rửa màng lọc. Nước sau đó sẽ được đưa ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Bể chưa bùn: Bùn cặn từ bể tuyển nổi và bể lắng được đưa vào bể chứa bùn, làm giảm lượng nước chứa trong bùn. Sau đó, được cơ quan chức năng xử lý theo định kỳ.

4. Hình ảnh một số công trình tương tự do VINACEE cung cấp lắp đặt

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!