Mua - bán, cho thuê hệ thống xử lý nước thải, mô hình hợp tác, xã hội hóa dịch vụ môi trường

Chúng ta không cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà vẫn không bị phạt về môi trường? Hoặc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải với chi phí ban đầu không quá lớn, giành chi phí vốn cho quá trình sản xuất đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường đặc biệt là xử lý nước thải, các dịch vụ xử lý nước thải, xử lý nước thải công cộng cần có sự góp sức chung tay của cả cộng đồng.

Trong tương lai, cùng với nhu cầu và sự phù hợp của thị trường, dịch vụ xử lý nước thải, cho thuê xử lý nước thải sẽ phát triển mạnh mẽ và đang là một xu thể tất yêu, ngày càng rõ nét với nhiều ưu điểm, lợi ích mang đến cho khách hàng từ dịch vụ này.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tốc độ đô thị hóa của nước ta tương đối nhanh và đang cố gắng hướng tới phát triển đô thị xanh nhưng chưa tương xứng với đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, trong đó có hạ tầng xử lý nước thải. Đến nay các trạm xử lý nước thải mới chỉ xử lý được 30 -40% nước thải trước khi thải ra môi trường.

Cùng với đó là ý thức của người dân, doanh nghiệp trong việc xả thải dẫn đến tình trạng xả thải “tự do” ra môi trường. Do đó, phải có những giải pháp cho tình trạng này để chủ động đối phó trước tác động của sự phát triển của đô thị, trong đó cần đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải.

Việc chưa thu hút được tư nhân tham gia đầu tư lĩnh vực này xuất phát từ việc đầu tư hệ thống thoát nước cần đầu tư vốn ban đầu rất lớn nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế ngay, thu hồi vốn thì nhỏ giọt gặp nhiều rủi ro. Vì thế, từ trước đến nay Nhà nước vẫn phải đầu tư và thông qua các nguồn vốn viện trợ.

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến việc đầu tư là chính sách phải ổn định và lâu dài chứ nếu chính sách thay đổi thì cũng khó có thể huy động được. Các chính sách hỗ trợ trong việc đầu tư như Nghị định 19/2015 thì chúng ta phải cụ thể hóa các chính sách từ Nghị định bằng các hướng dẫn cụ thể và thực hiện thì chúng ta mới có thể có lòng tin đối với các nhà đầu tư.

Việc vận hành trong quá trình thực hiện phải ổn định chứ nếu mỗi nhiệm kỳ lại thay đổi cơ chế chính sách thì sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư mất niềm tin.

Thời gian qua, chính sách về thoát nước, xử lý nước thải của chúng ta chưa đồng bộ, chưa hoàn thiện; việc tuyên truyền chưa đủ để người dân có thể thấy được việc xử lý nước thải là rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, cuộc sống. Hiện chính sách về lĩnh vực thoát nước vẫn đang dần được hoàn thiện nên dù sao cũng không thể nóng vội được, phải có lộ trình vì nó liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân.

Vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định 80 không gọi về phí mà gọi là giá về dịch vụ về xử lý nước thải, trong đó tính đúng, tỉnh đủ các loại chi phí và nói với người dân để xử lý một mét khối nước thải cần bao nhiêu tiền và lấy từ đâu.

Theo đó, cả Nhà nước và người dân cùng chi trả cho giá đó. Do đó, cần có một lộ trình để tiến dần lên với giá tính đúng, tính đủ. Tuy nhiên, trong Nghị định 80 có nêu là đối với người có công, các đối tượng chính sách xã hội Nhà nước có chính sách riêng.

Do đó, dần dần chúng ta phải đưa việc Nhà nước, doanh nghiệp và người dân có sự sòng phẳng với nhau. Đồng thời, Nhà nước phải có sự giám sát, kiểm tra đối với các doanh nghiệp vấn đề này.

Đơn vị nào cho thuê hệ thống xử lý nước thải?

Chúng tôi chính là giải pháp cho các bạn. Công ty CP kỹ thuật Môi trường và xây dựng VINACEE với các dịch vụ tư vấn và cho thuê các hệ thống xử lý nước thải với công suất từ 5m3/ngđ cho đến 100 m3/ngđ VINACEE chịu trách nhiệm về chi phí đầu tư lắp đặt ban đầu, các chi phí sửa chữa, vận hành và đảm bảo chất lượng đầu ra đạt QCVN và theo quy định quả lý môi trường.

Đến với VINACEE Việt Nam bạn sẽ có 1 số lợi ích như sau:

– Không phải lo về việc đầu tư hệ thống xử lý với số tiền quá lớn có thể ảnh hưởng đến chi phí kinh doanh hoàng hóa.

– Không phải lo về việc bị xử phạt vì nước thải vượt QCVN cho phép

– Không cần quan tâm đến việc máy móc thiết bị trong hệ thống xử lý nước thải bị hỏng

– Có thể chấm dứt và thanh lý hợp đồng mà không phải chịu các khoản phạt liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Bạn đang có nhu cầu tương tự hãy liên hệ: ThS. Nguyễn Hữu Tuyên - Giám đốc Dự án (Liên hệ tư vấn miễn phí 094.222.6986)

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 5/2 ngõ 1295, Giải Phóng, P Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

Email: Vinaceeco@gmail.com / vinacee.com/ betachmo.vn

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!