Mộ số phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ hiệu quả phổ biến hiện nay

Dầu mỡ thừa - hay dầu mỡ công nghiệp nói riêng là nguyên nhân gián tiếp cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước thải của hệ thống xử lý nước thải. Tắc nghẽn hệ thống đường ống, hệ thống thoát và thu góm nước thải, giảm khả năng hoạt động của vi sinh vật là những biểu hiện chính. Chúng ta cần loại bỏ dầu mỡ thừa ra khỏi hệ thống.

1. Phương pháp sinh học (XEM THÊM SẢN PHẨM)

Phương pháp này sử dụng khả năng hoạt động của vi sinh vật để phân giải các chất bền hữu cơ trong nước thải, Chúng sử dụng các hợp chất hữu cơ và một số chất khoáng làm nguồn dinh dưỡng và tạo năng lượng.

Phương pháp này thường được sử dụng để làm sạch các loại có hóa chát hữu cơ hòa tan hoặc các chất phân tán nhỏ, keo.

Đối với các chất hữu cơ có trong nước thải thì phương pháp này dùng để khử các hợp chất sunfit, muối amoni nitrat- tức là các chất chưa bị oxy hóa hoàn toàn.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học bao gồm các phương pháp sau:

 • Phương pháp hiếu khí / Phương pháp kỵ khí / Phương pháp thiếu khí

Tùy vào tính chất nước thải, mặt bằng, kinh phí cho phép mà ta lựa chọn các phương pháp xử lý phù hợp nhất hoặc kết hợp đồng thời các quy trình trong một hệ thống xử lý.

Xử lý nước nước thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp sinh học có các ưu điểm sau:

 • Có thể xử lý nước thải có ô nhiễm các chất hữu cơ cao
 • Hệ thống có thế điều chỉnh theo phổ các chất bẩn và nồng độ của chúng.
 • Thiết kế và trang thiết bị đơn giản
 • Dễ vận hành.

 2. Phương pháp hóa lý

Các chất bẩn ô nhiễm vô cơ thì ta sử dụng phương pháp này là phù hợp nhất. Các phương pháp hóa lý được ứng dụng để xử lý nước thải gồm: lọc, đông tụ, keo tụ, tuyển nổi, hấp phụ dầu, các phương pháp này được ứng dụng để loại ra khỏi nước thải các hạt phân tán nhỏ (rắn và lỏng) các khí tan những chất vô cơ và hữu cơ hòa tan. (XEM THÊM TẠI ĐÂY)

Sử dụng thiết bị tách dầu mỡ - Hộp bẫy dầu mỡ đang là biện pháp dễ dàng và phổ biến nhất hiện này (xem them các dòng sản phẩm mới)

3. Phương pháp tuyển nổi (PHƯƠNG PHÁP HỮU HIỆU TRONG LOẠI BỎ DẦU MỠ)

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc: các phần tử phân tán trong nước có khả năng tự lắng kém, nhưng có khả năng kết dính vào các bọt khí nổi lên trên bề mặt nước. Sau đó người ta tách bọt khí cùng các phần tử dính ra khỏi nước. Thực chất đây là quá trình tách bọt hay làm đặc bọt. Ngoài ra, quá trình này còn để tách các chất hòa tan như các hoạt động bề mặt.

Phương pháp này được thực hiện nhờ thổi không khí thành bọt nhỏ vào trong nước thải. Các bọt khí dính các hạt lơ lửng kém và nổi lên trên bề mặt nước. Khi nổi lên các bọt khí tập hợp thành bông hạt đủ lớn, rồi tạo thành một lớp bọt chứa nhiều hạt bẩn.

Ưu điểm của thiết bị (XEM THÊM TẠI ĐÂY)

 • Tải trọng lớn, hiệu quả xử lý cao.
 • Thời gian lưu nước nhỏ, tốc độ xử lý nhanh hơn.
 • Kích thước nhỏ gọn, ít tốn diện tích.
 • Thiết bị có chiều cao thấp nên dẽ dàng di chuyển.
 • Dễ lắp đặt, dễ vận hành, bảo dưỡng.
 • Tiêu thụ điện năng thấp.
 • Giảm lượng hóa chất sử dụng

4, Các phương pháp hóa học – hóa lý kết hợp

Các phương pháp hóa học dùng trong xử lý nước thải gồm các biện pháp ứng dụng quá trình oxy hóa và khử (như thiêu đốt,…), hoặc dung hóa chất hập phụ, chất bám dính. Tất cả các phương pháp này đều dùng các tác nhân hóa học nên là phương pháp tốn chi phí. Trong thực tế chúng ta thường hay sử dụng các phương pháp hóa học để khử các chất hòa tan.

Phương pháp này dụng để xử lý sơ bộ trước khi xử lý sinh học hay sau công đoạn này là một phương pháp xử lý nước thải lần cuối để thải vào nguồn tiếp nhận.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!