Kinh nghiệm lựa chọn dung tích và thiết hế hợp chuẩn cho bể tách mỡ công nghiệp

Trong những năm gần đây, Bể tách mỡ (hay còn gọi là thùng lọc mỡ) đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi gia đình đặc biệt là cắc căn hộ chung cư, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ kinh doanh phát sinh dầu, mỡ. Đó là nhu cầu tất yếu được hình thành từ vai trò và tác dụng của bể tách mỡ, được cả các cơ quan quản lý nhà nước và người sử dụng, cơ sở kinh doanh ghi nhận.

Tác dụng bể tách mỡ nhằm tách bỏ mỡ thừa trong nước thải, ngăn ngừa lượng mỡ dư thừa dính bám làm tắc đường ống thoát nước, trong nhiều trường hợp tắc mỡ có thể gây nên tắc nghẽn hệ thống thoát nước của căn hộ, hoặc tòa nhà; đồng thời mỡ thừa thải ra môi trường còn gây ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái.

Nguyên lý làm việc của bể tách dầu, mỡ

– Dầu mỡ thừa sau khi chiên, nấu, vệ sinh dụng cụ sẽ đổ trực tiếp vào bể tách mỡ thông qua giỏ lọc. Tại đây, giỏ lọc làm nhiệm vụ giữ lại chất thải lớn, tránh gây tắc nghẽn đường ống.

– Hoạt động tách dầu mỡ được tiến hành dễ đàng do bể lọc tách dầu mỡ được thiết kế phù hợp tại ngăn tách mỡ chính.

–  Ống thoát dầu mỡ: khi dầu mỡ đã tách ra và được giữ lại bên trong thùng, bạn thu mỡ từ bể tách dầu mỡ và xử lý.

Dầu, mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ lại trong hộp bẫy và được làm vệ sinh, lấy ra ngoài theo định kỳ với các thao tác thủ công đơn giản.

Bẫy mỡ chủ yếu được lắp đặt tại hệ thống rửa, thoát nước- nơi thải nhiều chất béo, mỡ và các loại rác thải nhỏ: chậu rửa bát đĩa, máy rửa bát, bếp Á, khu vực rửa và chế biến thực phẩm

Bể tách mỡ - Bể tách mỡ tổng cho công trình (LH 0982309689 - KS Trần Thị Gấm)

Bể tách mỡ tổng được tính toán và thiết kế theo đúng quy định của BXD loại bỏ triệt để tới 98%, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ trước khi thải ra môi trường, bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước khu vực cũng như bảo vệ môi trường. Bê tách mỡ thường có dung tích lớn (để đảm bảo tách được hầu hết dầu mỡ cho toàn bộ công trình) và được tính toán chung cho toàn bộ cơ sở hoặc dự án theo quy định của Bộ Xây dựng và các chỉ dẫn thiết kế do Đơn vị quản lý môi trường hoặc các đơn vị cung cấp có kinh nghiệm lâu năm.

 Đối với các dự án như bếp ăn công nghiệp, căng tin trường học, bệnh viện bể tách mỡ được xem như và một modun xử lý nước thải hợp sơ bộ không thể thiếu, đặc biệt với các công trình cơ sở có hệ thống xử lý nước thải phía sau. Tách dầu mỡ bảo vệ đường ống, hệ thống thiết bị và điều kiện làm việc của vi sinh trong bể xử lý. 

Thiết kế bể tách mỡ tôi ưu theo hướng dẫn của BXD (MẪU THIẾT KẾ) Xem mẫu sản phẩm cho các dự án

Để thiết kế bể tách mỡ theo đúng tiêu chuẩn thì chúng ta cần xem xét các dữ liệu về mặt bằng, địa hình lẫn kích thước không gian lắp đặt bể tách mỡ. Chính vì vậy mà các đơn hàng bể tách mỡ thường được làm theo yêu cầu của khách hàng sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chủ nhà hàng lẫn nhà thầu xây dựng. XEM KINH NGHIỆM LỰA CHỌN BỂ TÁCH MỠ INOX CAO CẤP

Để  thuận tiện cho các cơ sở có thể chọn được mẫu bể tách mỡ phù hợp, các cán bộ kỹ thuật VINACEE đã tính toán và xây dựng bộ thiết kế chuẩn cho các Model, xin được chia sẻ để mọi người cùng sử dụng. Bạn có thể nhận file Cad tại đây.

Cách tính toán bể tách dầu mỡ ở quy mô công nghiệp - Mẫu đơn giản tham khảo cho khách hàng. VIDEO HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT

Với quy mô công nghiệp, kích thước và thể tích của bể tách dầu phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, không được quá thừa hoặc quá thiếu. Vậy cách tính toán bể tách dầu mỡ như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau của đội ngũ kỹ thuật chúng tôi (Nguồn tham khảo: Giáo trình XLNT - GS.TS Trình Xuân Lai) hoặc theo Quyết định số 47/1999/QĐ BXD

Thiết kế số ngăn của bể tách mỡ cũng cần được chủ ý lữa chọn.

- Số ngăn bể cần thiết (có bao gồm ngăn chứa mỡ không?) 

- Cao độ đường nước vào, nước ra 

- Cao độ của mặt bể, nắp bể so với sàn (đối với bể đặt âm sàn) 

- Cao độ đáy bể phù hợp, tránh ảnh hưởng tới các công trình ngầm

Nếu số ngăn của bể cao sẽ giúp giảm bớt kích thước bể khi tính toán. Số ngăn thường được sử dụng hiện nay thường là 2 tới 3 ngăn, tuy nhiên với nhu cầu xử lý mỡ cao thì số ngăn có thể tăng lên 4 ngăn, 5 ngăn (đặc biệt với các thiết bị tách dầu mỡ có tích hợp ngăn chứa dầu, mỡ). Với số ngăn lớn, bể tách mỡ sẽ tích cực phân ly dầu mỡ ra khỏi nguồn thải, gia tăng hiệu quả sử dụng bể.

Bài viết này VINACEE xin được giới thiệu một số mẫu thiết kế cho các bản tiêu chuẩn, đã được tính toán, thiết kế và áp dụng rộng rãi. Bạn có thể liên hệ ThS Nguyễn Hữu Tuyên để có thêm sự tư vấn tốt hơn nhé.

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!