Hệ thống tách dầu mỡ tự động - Giải pháp công nghệ, tính toán và thiết kế cho công trình

Bể tách mỡ là thiết bị dùng để tách dầu mỡ thừa sau quá trình sơ chế thức ăn, nấu ăn hoặc vệ sinh nhà bếp, nhà xưởng ra khỏi nước thải. Thiết bị có thể được bố trí dưới chậu rửa trong bếp ăn của gia đình, quán ăn, căn tin, nhà hàng, khách sạn hoặc tại các vị trí phù hợp với công trình.

Công năng của bể tách mỡ nhằm ngăn chặn dầu mỡ thừa dính bám gây tắc đường ống, vừa bảo vệ môi trường và tăng khả năng thoát nước thải, bảo vệ công trình, bảo vệ đường ống mang lại lợi ích lâu dài. Bài việc này VINACEE sẽ hướng dẫn chung ta có thể tính toán và thiết kế và lựa chọn bể tách mỡ phù hợp cho dự án nhà hàng và bếp ăn công nghiệp. ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ MIỄN PHÍ

Các phương pháp tách, quản lý mỡ (Nội dung chuyên sâu)

Phương pháp sử dụng bể tách mỡ dạng thủ công (XEM MẪU)

Đây là phương pháp lâu đời và truyền thống nhất để loại bỏ mỡ ra khỏi hệ thống. Phương pháp này dựa trên nguyên lý tuyển nổi. Mỡ nhẹ hơn nước nổi lên trên cặn nặng hơn chìm xuống dưới. Hiện tại phương pháp này đang áp dụng khá phổ biến với công trình, hệ thống có quy mô công suất nhỏ từ 30 - 500 suất ăn/ngày.

Phương pháp tách mỡ, quản lý mỡ theo công nghệ tự động

Nguyên lý công nghệ dựa trên nguyên lý dòng hướng dòng kết hợp gia nhiệt. Nước và mỡ sau khi đi vào hệ thông sẽ được thiết kế cải tiến hướng lên, mỡ được di chuyển theo dòng chảy thay đổi tốc độ làm phân tử mỡ tách dần khỏi phân tử nước sau đó nổi lên phía trên. Tại hệ thống được bổ sung các thiết bị gia nhiệt, tại đây mỡ được gia nhiệt chống đông cứng bảo đảm luôn ở trạng thái lỏng và dễ dàng thu giữ bằng cơ chế tự động. Trên thân máy có hệ thống kiểm soát mực mỡ sẽ tự động xả khi đầy. Chu trình vận hành của máy hoàn toàn tự động nhờ vào hệ thống tủ điều khiển được cài đặt phù hợp với mỗi công suất, dự án.

Nguyên lý chính của phương pháp tách mỡ

Tách dầu mỡ dựa trên nguyên tắc tuyển trọng lực, dầu mỡ nhẹ hơn nổi lên trên dẫn đến ngăn chứa mỡ, bùn nặng hơn chìm xuống và dẫn đến bẫy bùn.

Tính toán thiết bị tách dầu mỡ 

Bể tách mỡ bê tông được tính toán theo Quy chuẩn cấp nước và công trình hoặc tiêu chuẩn thiết kế bể tách mỡ. Tuy nhiên đây là những tài liệu khá cũ, việc tính toán theo số suất ăn giờ cao điểm lớn nhất là rất khó xác định. Vì quá trình mỡ phát sinh ngay từ khi chế biến đến khi rửa đĩa chén mà chúng ta cần xem xét toàn diện. Đặc biệt phương pháp này không đề cập đến chủng loại mỡ, chất tầy rửa, nhiệt độ của mỡ…vì vậy việc tính toán cần được tư vẫn bởi những đơn vị thật sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật này.

Tách dầu mỡ theo công nghệ chuyên sâu tại VINACEE sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình tách dầu mỡ, bùn, kiểm soát lượng bùn mỡ tự động, gia nhiệt chống đông, tự động xả mỡ khi đầy ngăn tách. Độ tách sạch mỡ khỏi nước thải đạt 95 - 98%. Nước thải sau khi tách mỡ sẽ được bơm đi tự động vào hệ thống nước thải chung của tòa nhà và đi đến công trình xử lý nước thải (WWT) tiếp theo.

Một số mẫu thiết kế cơ bản cho hệ thống tách dầu, mỡ tự động tại các công trình.

Việc tính toán và thiết kế bể tách mỡ phù hợp với mỗi dự án là vô cùng quan trọng, không những đảm bảo sử dụng hiệu quả công năng thiết bị, hỗ trợ tốt cho quá trình vận hành công trình mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho hệ thống, sự kết nốt đồng bộ các hạng mục thoát nước.

Hệ thống tách dầu mỡ đặt âm sàn (đặt chìm trong Cabin)

Hệ thống tách dầu mỡ tự động đặt nổi

Công ty CP Kỹ Thuật Môi Trường và Xây Dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 5/2 Ngõ 1295  Đường Giải Phóng, Q Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: Tòa nhà Licogi số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Showroom 1: 177, Đại La, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 

Showroom 2: TT Thương Mại, Tòa LICOGI19, 25 Tân Mai, HM, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0243.201.3589

Hotline: Mr Tuyên 0942226986 (zalo), Mr Thanh 0837145888 (zalo)

Website: betachmo.vn/ E-mail: vinaceeco@gmail.com

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!