Cách thiết kế bể tách mỡ đơn giản, đáp ứng các quy định cơ bản nhất, sử dụng nhiều nhất

Bể tách mỡ là vật dụng không thể thiếu ở mỗi cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất,... Ở bài viết dưới đây, hãy cung VINACEE Việt Nam khám phá những thông tin thú vị về bể tách mỡ, bể tách mỡ công nghiệp và các thiết kế bể tách mỡ chính xác nhất nhé.

Bể tách mỡ và vai trò của bể tách mỡ 

Bể tách mỡ được hiểu là thiết bị chuyên dụng giúp loại bỏ các loại dầu mỡ hay chất thải rắn trước khi được thải vào hệ thống. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn tại đường ống dẫn rác thải và hạn chế tối đa mùi hôi thối khó chịu.

Hiện nay, bể tách mỡ sẽ bao gồm 3 ngăn khác nhau là ngăn lọc rác, ngăn lọc dầu mỡ và ngăn lọc nước. Với thiết bị đặc thù, tách mỡ tự động bể tách mỡ có có tích hợp ngăn chứa mỡ, khoang đặt bơm nước thải.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ sẽ gồm 3 giai đoạn chính như sau:

- Giai đoạn 1: Phần nước thải có chứa chất thải rắn hay dầu mỡ sẽ được cho vào khu vực giỏ lọc. Giỏ lọc sẽ có nhiệm vụ giữ lại những chất thải lớn để tránh gây ra tình trạng bít tắc tại đường ống.

- Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn thực hiện tách mỡ ra khỏi nước. Bể sẽ được thiết kế một vách để ngăn hướng dòng, từ đó tạo điều kiện để mỡ và nước được tách riêng với nhau.

- Giai đoạn 3: Lượng dầu mỡ sau khi được phân tách sẽ được giữ lại ở trong thùng lọc. 

Nhờ đó, nước thải sẽ được lọc hết chất thải rắn hay dầu, mỡ,... và tiếp tục chảy vào hệ thống lọc chính.

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn,... đều đã và đang sử dụng bể tách mỡ để hỗ trợ cho quá trình lọc dầu mỡ hay chất thải rắn của mình. Mặc dù nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng bể tách mỡ đã mang đến hiệu quả sử dụng đáng mong đợi.

Tại sao cần tính toán bể tách mỡ trước khi thiết kế và thi công

Trước khi đưa vào thiết kế hay thi công bể tách mỡ, các bạn cần thực hiện một việc hết sức quan trọng, đó là tính toán của bể tách mỡ. Dưới đây là một số lý do mà bạn nhất định phải tính toán bể tách mỡ:

- Xác định chính xác kích thước cần thiết kế để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

- Đảm bảo quá trình vận hành không bị quá tải, từ đó giảm hiệu quả và chất lượng của bể tách mỡ.

- Giúp bạn bố trí được vị trí phù hợp để đặt các bể tách mỡ và không ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh.

Cách tính toán và thiết kế bể tách mỡ

Ở phần bài viết sau đây, VINACEE Việt Nam sẽ mang đến cho bạn cách tính toán kích thước bể tách mỡ và cách thiết kế bể tách mỡ “chuẩn không cần chỉnh”. Hãy cùng khám phá ngay thôi nhé!


Để có thể tính toán được kích thước bể tách mỡ chuẩn xác, các bạn có thể dựa theo công thức trong Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD về “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”.

Cách thiết kế bể tách mỡ công nghiệp dung tích lớn (cho công suất từ 500 suất ăn/ ngày)

- Bể tách mỡ sẽ được thiết kế 3 ngăn. Ngăn thứ nhất có dạng chữ nhật theo hướng dòng chảy và có dung tích tối thiểu là 1200 lít (chiếm 1/2- 2/3 tổng dung tích). Ngăn thứ hai có dung tích tối thiểu là 600 lít. Đồng thời bạn cần đảm bảo độ sâu chất lỏng từ 450-1500mm.

- Thiết kế mỗi bể cần có 1 cửa lên xuống ở các ống đầu vào và ống đầu ra. Trong trường hợp bể dài hơn 600mm thì cứ cách 300mm thì cần có 1 cửa để lên xuống. Thiết kế mỗi cửa cần phải có nắp kín, chắn chắn, lắp đặt đúng theo kỹ thuật để chống rò rỉ.

- Khu vực miệng của cửa lên xuống phải cùng cốt với vùng nền. Đường kính tối thiểu là 500mm hoặc có kích thước tối thiểu là 500mm x 500mm. Đặc biệt cần chú ý phần nắp đậy phải có gioang giúp đảm bảo độ kín bên trong.

- Khu vực đầu vào hay đầu ra sẽ có ống ngăn theo dạng chữ T hoặc các thiết bị có tiết diện ngang bằng tiết diện của ống vào. Ống ngăn chữ T cần phải được kéo lên trên mức nước tại bể từ 100-300mm. Đồng thời, đáy ống vào sẽ cao hơn đáy ống ra tối thiểu 50mm.

- Tường hoặc các vách ngăn được làm bằng các vật liệu bền được đặt ở giữa các vách ngăn của bể tách mỡ. Yêu cầu mép trên phải cao hơn mực nước trong bể từ 150mm. Chú ý: Tuyệt đối không sử dụng vách ngăn bằng gỗ và bức tường phải có độ dày từ 76mm.

- Nắp của bể thu dầu mỡ cần phải cao hơn mực nước trong bể từ 230mm. Đồng thời, khoảng không gian để chứa không khí phải có dung tích tối thiểu là 12.5% so với dung tích của cả bể.

- Trong trường hợp bể tách mỡ được đặt dưới nền bê tông hay asphan thì phải có cửa thăng bằng với khu vực cốt mặt nền. Các bạn cần xin phép các cơ quan có thẩm quyền.

Địa chỉ mua bể tách mỡ uy tín.  DOWLOAD CATALOGE

Tại Việt Nam VINACEE luôn tự hào là đơn vị số một về thiết kế, chế tạo, sản xuất cung cấp các thiết bị tách dầu mỡ bao gồm cả bể tách mỡ cho các căn hộ chung cư tại Việt Nam. Sản phẩm của VINACEE là kết quả của nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của đội ngũ Tiến sỹ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường và thoát nước.

Bên cạnh đó, thiết bị của VINACEE được sản xuất trên các thiết bị máy công nghiệp, mang đến sản phẩm có mẫu mã, chất lượng được kiểm tra đánh giá quy trình quản lý chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 9001. 2015 cùng với đó là chính sách hậu mãi lâu dài với chế độ bảo hành từ 2 năm (đối với bể tách mỡ gia đình) đến 5 năm (đối với thiết bị tách mỡ công nghiệp).

Trong quá trình hoạt động phát triển, VINACEE đã là đối tác của hàng ngàn đơn vị trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, VINGroup, Contecont…) và cung cấp cho hơn 3 ngàn căn hộ tại Hà Nội và các tỉnh như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM.

Với các thành tựu đó VINACEE đã giành được nhiều giải thưởng và luôn tự hào có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kỹ thuật môi trường, bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, thân thiện và bền vững.

=====================================================================

LH: CÔNG TY CP KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG VÀ XÂY DỰNG VINACEE VIỆT NAM

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Thanh Phố Hà Nội

VPGD: Tòa nhà LICOGI số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội - ĐT 0837145888.

Showroom 1: 177, Đại La. Đồng Tâm,  Hai Bà Trung, TP Hà Nội ĐT: 0916345696

NPP - Quốc Chính Số 36, Ngõ 264 Phố Định Công Hạ, P Định Công, Q Hoàng Mai, TP HN (0984849454)

Cùng nhiều nhà phân phối khác trên toàn quốc (ĐĂNG KÝ LÀM NHÀ PHÂN PHỐI BỂ TÁCH MỠ CHÍNH HÃNG)

ĐT: 0837145888, hotline: 0942226986

Email: Vinaceeco@gmail.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!