Các giải pháp công nghệ XLNT hiệu quả, với chi phí đầu tư và vận hành thấp: hệ thống BASTAFAT và AFSB

I. Hệ thống xử lý nước thải phân tán chi phí thấp: BASTAF

Hệ thống gồm 2 bể nối tiếp, kết hợp các quá trình xử lý cơ học và sinh học kỵ khí - hiếu khí. Bể được chế tạo sẵn bằng nhựa composite cốt sợi thủy tinh (FRP). Hệ thống được trang bị bơm nước thải chuyên dụng không tắc (của hãng Zoeller, sản xuất tại Mỹ). Tùy theo yêu cầu của khách hàng, hệ thống được thiết kế với ngăn khử trùng bằng viên Clo hay tia cực tím (UV). Chế độ làm việc của hệ thống được kiểm soát tự động theo thời gian hay theo mực nước, ... bằng bộ điều khiển PLC.

 

Bể xử lý nước thải tại chỗ chế tạo sẵn kiểu môđun BASTAFAT-F

  1. TRẠM XỬ LÝ NƯỚC THẢI HỢP KHỐI BẰNG NHỰA TỔNG HỢP COMPOSITE  AFSB-F HAY BÊ TÔNG CỐT THÉP AFSB-C

Hệ thống gồm các ngăn bể nối tiếp, kết hợp các quá trình xử lý cơ học và sinh học kỵ khí - hiếu khí. Bể được chế tạo bằng bê tông cốt thép hoặc composite cốt sợi thủy tinh (FRP).

Hệ thống được trang bị bơm nước thải không tắc (của hãng Zoeller, sản xuất tại Mỹ), máy thổi khí chuyên dụng. Hệ thống khử trùng bằng dung dịch Javen. Chế độ làm việc của hệ thống được kiểm soát tự động bằng bộ điều khiển PLC.

 

Bể xử lý nước thải tại chỗ, chế tạo sẵn bằng composite: AFSB-F (trái),
và bể XLNT xây dựng bằng BTCT: AFSB-C (phải)

  • BASTAFAT và AFSB dùng để xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp có hàm lượng chất hữu cơ cao. Công suất: từ 10 đến 500 m3/ngày (phục vụ 50 – 50.000 dân). Chất lượng nước thải sau xử lý: Đạt mức A và mức B, QCVN 40:2011/BTNMN (nước thải công nghiệp) và QCVN 14:2008/BTNMT (nước thải sinh hoạt phân tán).
  • Công nghệ AFSB đã được Huy chương vàng Hội chợ Công nghệ - Thiết bị Việt Nam lần thứ I (TechMart 2003) của Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND TP. Hà Nội.
  • Công nghệ BASTAFAT-F đã Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng Độc quyền sáng chế số 9577/2011.
  • Công nghệ BASTAFAT-F và AFSB đã được nghiên cứu, phát triển, có kế thừa và cải tiến các công nghệ xử lý nước thải phân tán của các nước Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sĩ, tính đến những điều kiện thực tế trong xây dựng, lắp đặt và quản lý vận hành, bảo dưỡng các trạm XLNT của Việt Nam. Cho đến nay, BASTAFAT-F đã thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội về các tiêu chí kỹ thuật và giá cả, được thị trường chấp nhận và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

- Nguồn: Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (IESE), Trường Đại học Xây dựng. ĐT 0988387885 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!