Buồng khử khuẩn 99,99% vi khuẩn, giải pháp toàn diện phòng ngừa dịch bệnh Covid 2019

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion.

Trao đổi với PGS.TS. Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho hay, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam thiết bị buồng khử khuẩn toàn thân ra đời sẽ hỗ trợ cần kíp cho công tác ngăn ngừa dịch bệnh như hiện nay.

Buồng khử khuẩn toàn thân được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết: "Hiện nay, công tác khử khuẩn chủ yếu là khử khuẩn môi trường xung quanh bệnh nhân sống và nghi ngờ mắc bệnh bằng hóa chất Cloramin B. Chưa có khử khuẩn toàn thân, trong khi virus có thể tồn tại trên quần áo nếu tay vô tình chạm vào đưa lên mắt, mũi, miệng thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm".

Với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh như hiện nay, kiểm soát nguồn lây có ý nghĩa rất quan trọng. Buồng khử khuẩn toàn thân trên là kết quả phối hợp của viện với Đại học Bách khoa Hà Nội mang ý nghĩa cộng đồng.

Theo ông Hải phân tích buồng khử khuẩn toàn thân rất thích hợp đặt ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, sân ga, bến xe, sân bay, công sở, các cơ quan doanh nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với người lạ… Ngay cả các trường học cũng có thể lắp thiết bị khử khuẩn toàn thân này. 

"Nếu như Cloramin B khi phun vào người hít vào có thể gây kích ứng hô hấp, thì buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion cho nên an toàn tuyệt đối. Khi phun lên người hít nước muối ion vào chúng ta vẫn có thể sát khuẩn mũi và họng mà không bị kích ứng", PGS. Doãn Ngọc Hải nói.

Từ sáng ngày 12/03/2020, buồng khử khuẩn toàn thân đã chính thức đi vào hoạt động tại Viện trưởng Viện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Theo đó, tất cả các CB CNV sẽ thực hiện việc khử khuẩn toàn thân vào buổi sáng trước khi vào làm việc trong Viện.

Ông Hải cho biết thêm, trước những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 sự ra đời của buồng khử khuẩn toàn thân sẽ được áp dụng một cách tích cực và hiệu quả. Sản phẩm có ưu điểm dễ lắp đặt và dễ sử dụng.

"Viện là cơ quan nghiên cứu không phải là đơn vị kinh doanh sản xuất. Vì vậy, trong thời gian tới Viện sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp để sản xuất thiết bị trên để đáp ứng công các phòng chống dịch bệnh", ông Hải nói.

Trước đó, vào tháng 2/2020 Viện Sức khỏe nghề nghiệp - Môi trường cùng nhóm kỹ sư Đại học Bách khoa Hà Nội đã liên tục có những thử nghiệm và thay đổi để cho ra buồng khử khuẩn toàn thân di động như hiện nay. Mô hình này sẽ còn được nghiên cứu cải tiến thêm để mang lại hiệu quả cao hơn nữa sau khi thử nghiệm ban đầu.

Nguồn: Báo điện tử Soha.vn

Biên luận. ThS. Nguyễn Hữu Tuyên - VINACEE Việt Nam

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!