Biodiesel từ dầu mỡ thải! Giải pháp công nghiệp xanh, sạch

#Biodiesel từ dầu mỡ thải! tại sao không

Dầu mỡ động thực vật là sản phẩm khó phân hủy; Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi chúng được thải tự nhiên, không kiểm soát vào hệ thống thoát nước. Đầu tiên sẽ gây nên hiện tượng tạo màng ngăn cản quá trình khuếch tán oxy, về lâu dài sẽ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước do lượng mỡ tụ lại đông đặc thành những khối lớn trong hệ thống. 
Để giải quyết vấn đề trên tách dầu mỡ với thiết bị tách dầu mỡ là biện pháp hữu hiệu nhất là xử lý tại nguồn, việc loại bỏ dầu mỡ trước khi thải ra đường ống thoát nước là vô cùng quan trọn. Các thiết bị này có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt, bảo trì, hiệu quả tách mỡ cao hơn 90% lượng dầu mỡ thừa được tách ra từ nước thải. Ở nước ta UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 510/UBND-ĐT, yêu cầu các sở, ngành, #UBND quận, huyện, thị xã triển khai ứng dụng thiết bị tách dầu mỡ tại các khu vực kinh doanh có phát sinh dầu mỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Dầu mỡ sau khi tách ra sẽ làm gi?
Khối lượng lớn dầu mỡ thải ra môi trường sau khi qua bể tách mỡ thu gom lại có thể xử lý loại bỏ bằng chế phẩm vi sinh phân hủy mỡ. Các vi sinh này sẽ phân hủy dầu mỡ thành nước và an toàn khi thải ra môi trường. Tuy nhiên biện pháp trên không mang lại giá trị kinh tế ngoài ra còn tốn chi phí xử lý. Trong những năm qua, trên Thế giới và tại Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu để xử lý dầu mỡ thải vừa mang lại giá trị kinh tế vừa bảo vệ môi trường đó là giải pháp Công nghệ chế biến dầu mỡ thải thành nhiên liệu sinh học.
Các các sản xuất dầu mỡ thừa thành nhiên liệu sinh học trên thế giới hiện nay có ít nhất 4 phương pháp là: 
1. Transesterification (chuyển nhóm este thành nhóm ancol với xúc tác axit hoặc bazo), 
2. Blending (phương pháp pha trộn dầu thực vật sạch với xăng dầu), 
3. Micro-emulsions (phương pháp vi nhũ tương) 
4. Pyrolysis (phương pháp nhiệt phân). 
Trong các phương pháp trên, phương pháp Transesterification là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất do giảm độ nhớt của xăng dầu. Biodiesel được sản xuất bởi phương pháp Transesterification có thể được xúc tác với bazo, axit hoặc những chất xúc tác enzyme (theo Ma F, Hanna A (1999) Biodiesel production: a review).


Tại Việt Namm, việc chế biến Biodiesel từ dầu mỡ thải đã được nghiên cứu từ năm 2000 bởi nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Công nghệ Chế biến dầu khí và Trung tâm lọc - hóa dầu thuộc Đại học Bách khoa TP HCM đã nghiên cứu thành công việc sản xuất Biodiesel từ các nguồn dầu ăn thải ra từ quá trình chế biến thực phẩm. Nghiên cứu này đã tập trung vào phản ứng ester hóa dầu ăn phế thải bằng phương pháp hóa học với sử dụng xúc tác kiềm (phương pháp Transesterification). Công đoạn bao gồm: tách, rửa glyceryn - sấy - ra biodiesel thành phẩm. Từ lượng dầu đen phế thải đậm đặc, nặng mùi chua đã trở thành dầu vàng như màu nguyên thủy, thoang thoảng mùi cồn nhẹ, mùi chua đã biến mất. Sản phẩm sau tinh chế không còn lẫn metanol, nước, glyxerin hay tạp chất khác. Những tính chất của nhiên liệu Biodiesel và hỗn hợp nhiên liệu đã được đánh giá. Kết quả cho thấy biodiesel tổng hợp được thỏa mãn hầu hết các chỉ tiêu chất lượng nhiên liệu theo tiêu chuẩn chất lượng. Các kỹ sư Đại học Bách khoa TP HCM đã nghiên cứu sản xuất thử nghiệm từ khoảng 2 tấn nguyên liệu dầu phế thải đã chế biến ra 1,8 tấn Biodiesel.


Trong quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học từ dầu mỡ thải có một công đoạn quan trong không thể thiếu là việc thu gom #dầu_mỡ thải từ các nhà hàng, khách sạn. Đa số các nhà hàng hiện nay đang còn hiện tượng xả dầu mỡ thải ra đường ống thoát nước gây lãng phí nguồn nguyên liệu và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Biện pháp tối ưu hiện nay là thu gom dầu mỡ từ nước thải qua bể tách mỡ. Các nhà hàng, khách sạn sử dụng bể tách mỡ thu gom một lượng lớn dầu mỡ thải bán lại cho các công ty sản xuất nhiên liệu sinh học Biodiesel không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, mà còn mang lại những lợi ích rõ nét về mặt môi trường như: giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giảm hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu chất thải nguy hại... tiến tới xây dựng một môi trường xanh.
Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam nhận thấy tầm quan trọng của giải pháp này đã phát triển và cung cấp các sản phẩm bể tách dầu mỡ thông minh: PACCO-IO, SUPOWER với thiết kế công nghệ hiện đại, mang lại hiệu suất thu gom lại hơn 90% - 95% lượng dầu mỡ thải, đồng thời tổ chức thu gom và quản lý lượng dầu mỡ thu được phục vụ cho quá trình tái chế sử dụng tạo ra BIODIESEL với mong muốn bảo vệ môi trường và đem lại các giá trị xanh cho cuộc sống chúng ta.

Chuyên viên tư vấn: 
KS.Cao Thị Linh Chi, SĐT: 0837.145.888 hoặc 0982.309.689.
ThS. Nguyễn Hữu Tuyên: 094.222.6986
Website tham khảo của công ty: vinacee.com: https://vinacee.com/ 
betachmo.vn: https://betachmo.vn/
#Tachdaumo

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!