Bể tự hoải septic cải tiến kiểu mới - Giải pháp xử lý nước thải tại chỗ hiệu quả, bền vững

Bể phốt/ Bể  tự hoại cải tiến BASTAF là sản phẩm khoa học công nghệ đã được nghiên cứu bài bản từ phòng thí nghiệm, mô hình Pilot và thực nghiệm rộng dãi cho thấy hiệu suất xử lý thất thải, chất cặn bã của bể tự hoại từ 2 - 3 lần so với các bể truyền thống thông thường; Bể  hoạt động ổn định ngay cả khi dao động nồng độ và lưu lượng chất thải đầu vào lớn so với hệ thống thông thường cụ thể như: Hàm lượng chất lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 75 – 90%, theo BOD5 đạt 71 – 85%, theo TSS đạt 75 –  95%.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại cải tiến BASTAF

Bể tự hoại cải tiến bastaf – giải pháp công nghệ mới cho sinh thái bền vững

Bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF thường được xây dựng với 5 ngăn tách biệt (như mô hình bên dưới) được điều chỉnh tính toán dung lượng và nồng độ dòng chảy chính xác quá các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí có nguyên lý hoạt động chính theo các  bước sau:

Bước 1: Chất thải từ bồn cầu được đưa tới bể chứa lớn nhất.

Bước 2: Nước thải chưa được lắng hoàn toàn sẽ được đưa vào ngăn thứ hai qua 2 đường ống hay các vách ngăn hướng dòng giúp cho việc tạo dòng chảy, điều hòa dung lượng và nồng độ chất thải, ngăn làm lắng đọng chất thải, lên men kỵ khí.

Bước 3: Ở các ngăn tiếp theo nước thải được chuyển động theo chiều từ dưới lên trên sẽ tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể ở điều kiện động. Các chất hữu cơ được các sinh vật kỵ khí hập thụ và chuyển hóa giúp chúng phát triển bên trong của từng khoang bể chứa. Điều này sẽ giúp ta bóc tách riêng 2 pha là lên men axit và lên men kiềm nhờ phản ứng kỵ khí này.

Chuỗi phản ứng này mà bể của chúng ta được xử lý triệt để lượng bùn và các chất cặn bã hữu cơ sẽ tăng thời gian lưu bùn.

Bước 4: Tại các ngăn lọc cuối cùng của bể thì các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ dính bám vào bể mặt các hạt vật liệu học sẽ ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo với nước làm sạch nước thải.

Cách lắp đặt bể tự hoại cải tiến BASTAF

+ Ống hướng dòng lên được làm bằng ống nhựa có hình chữ T, đường kính không được phép nhỏ hơn 150mm. Trong đó 1 đầu được để nhô lên hẳn mặt nước thải và một đầu khoét góc ngập sâu xuống tận đáy bể.

+ Trong trường hợp bể lớn có thể thay các ống hướng dòng lên bằng các vách ngăn hướng dòng có cửa dẫn nước ở dưới với chiều cao không nhỏ hơn 200mm. Việc điều chỉnh phân phối cân đối dòng chảy với lưu lượng đúng trong các vách ngăn hướng lên sẽ đảm bảo sự tiếp xúc giữa dòng nước thải và lớp bùn đáy bể phốt giúp cho quá trình phản ứng kỵ khí được tốt nhất.

+ Do lớp váng cặn ở các ngăn mỏng dòng hướng lên ít hơn so với bể tự hoại thông thường nên chỉ cần bố trí các cửa hay tê thu nước trong các ngăn này thấp hơn mặt nước 100mm. Ngăn lọc kị khí được xây dựng tương tự như bể tự hoại có ngăn lọc kị khí.

+ Nắp bể xử lý phải để lỗ kích thước tối thiểu 200x200mm (có nắp đậy kín khít) trên tấm đan đậy bể để kiểm tra và hút cặn ở từng ngăn.

+ Nắp ngăn lọc kị khí có kích thước D500,  chịu tải trọng 10KN/m2

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF

– Thường xuyên làm vệ sinh sàn nhà vệ sinh, bồn cầu, toilet.

– Hạn chế không nên cho các chất tẩy rửa, nước xà phòng xuống bể phốt, nó sẽ làm tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí có ích.

– Chỉ sử dụng giấy mềm, dễ phân hủy xuống bể phốt, giấy cứng nên để riêng ra sọt.

– Tuyệt đối không vứt que, gạch, đá, băng vệ sinh, rách… xuống vào toilet.

– Khi bồn cầu bị tắc không nên dùng vật cứng chọc xuống cho thông mà nên sử dụng các cách theo hướng dẫn trong bài viết sau.

– Sau khi đi vệ sinh cần phải dội nước ngay để chất thải dễ được hòa tan nhanh.

– Hút bể phốt định kỳ từ 2 – 3 năm 1 lần để đảm bảo hệ thống hoạt động bền nhất.

Lưu ý: Trên là kích thước tối thiểu của bể khi xây dựng bể tự hoại , đó là chưa kể đến chiều dài của thành vách ngăn hướng dòng, thành bể, tường ngăn. Thường tiêu chuẩn nước tải trung bình của 1 người là 150l/người/ngày. Lượng tích lũy cặn bã trung bình là 40l/người/năm. Và thời gian hút bể phốt định kỳ tối đa là 3 năm/lần.

Khi cần tư vấn về bể tự hoại cải tiến cho các căn hộ, khu biệt thự vui lòng liên hệ:

ThS. Nguyễn Hữu Tuyên SĐT 0942226986

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

Địa chỉ: Đội 1 Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 2 Ngõ 1295, Giải Phóng, Hoàng Liệt, Q Hoàng Mai, TP Hà Nội.

VPGD: Tầng 2, Tòa nhà Số 25A, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Liên hệ: ĐT 02432013589, E- Mail: vinaceeco@gmail.com

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!