Bể tách mỡ công nghiệp - Khái quát, thiết kế, bản vẽ lắp đặt, ưu và nhược điểm

Bước vào thời đại mở cửa, với các chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam dần đưa đất nước bước vào thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cùng với sự phát triển nhanh của đời sống, kinh tế, xã hội, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ sức khỏe và vệ sinh môi trường cũng được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó công tác quản lý môi trường, kiểm soát ô nhiễm ngày càng tiến bộ và có hiệu lực, dẫn đến việc ngày càng có nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, khu dân cư…chú trọng đến việc đầu tư các hệ thống công trình và thiết bị xử lý nước thải ngày càng nhiều.

Một bước quan trọng trong  việc xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp để vừa tiết kiệm chi phí xử lý sự cố môi trường, nhân lực đó là lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ trên hệ thống thoát nước trước khi nước được thoát vào hệ thống chung. Bể tách mỡ công nghiệp, một trong những giải pháp đột phá góp phần bảo vệ đường ống công trình, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Lý do cần phải lắp đặt bể lọc mỡ (XEM MẪU SP)

Mỗi nhà máy sản xuất một loại mặt hàng khác nhau nên thành phần nước thải cũng khác nhau. Hệ thống thoát nước thải sản xuất đổ chung với hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, hệ thống thoát nước thải nhà bếp dẫ đến có lẫn nhiều dầu mỡ thải, gây ảnh hưởng quá trình phân hủy sinh học cũng như là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống và làm hỏng thiết bị,

Hiện nay BQL các KCN chỉ quản lý đầu vào hệ thống xử lý nước thải bằng cách hướng dẫn các đơn vị xả thải phải thực hiện các biện pháp kiểm soát đầu vào, ví dụ: Hệ thống nước thải nhà bếp xả thải lượng mỡ thải lớn vào hệ thống xử lý làm tắc hệ thống thoát nước của cả khu công nghiệp. Dầu mỡ là các chất hữu cơ khó xử lý làm giảm hiệu quả xử lý nước thải nói chung. Chính vì vậy nhà bếp của các khu công nghiệp buộc phải lắp đặt một hệ thống lọc dầu mỡ bằng bể lọc mỡ công nghiệp

Đặc biệt với chủ trương không quản lý được thì phạt bằng tiền. Ban quản lý các khu xử lý cũng rất mạnh tay với việc liên tục tăng mức phạt lên 10-15 triệu khi các đơn vij bị phát hiện để nước thải chứa dầu mỡ vào khu xử lý chung

Thông số kỹ thuật bể lọc mỡ công nghiệp phổ biến (XEM THÊM BV THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT)

+ Xuất xứ: Inox Việt Nam, bảo hành 2 năm, hoặc bảo hành 5 năm đổi với bể Composite (FRP).

+ Thân làm bằng inox 304, dày 1.0 ly, 1.2  - 2ly. Bể lọc mỡ hoạt động nhờ tận dụng phương pháp đảo chiều dòng chảy từ nước.

+ Bể lọc gồm 3 hoặc 4 ngăn tùy vào lưu lượng nước thải: ngăn lọc rác, ngăn lọc mỡ và ngăn nước đã lọc dầu mỡ. Các ngăn có thể dễ dàng tháo rời để vệ sinh.

+ Kết cấu và kiểu dáng công nghiệp hiện đại, bắt mắt

+ Kích thước: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bể có kích thước khác nhau.

Nguyên lý làm việc cơ bản của bể lọc mỡ công nghiệp

Lắp đặt thiết bị lọc tách dầu mỡ ngay trên đường xả thải, nước thải sẽ chảy trực tiếp vào bể lọc mỡ, sau khi đi xuyên qua lớp lưới được thiết kế bên trong bể lọc, nhờ vậy mà cặn bẩn và tạp chất lướn như rau củ, rác thải lớn…. đều được giữ lại, không trôi vào đường thoát nước chính.

Sau đó nước chứa dầu mỡ sẽ đi vào ngăn thứ 2 của bể tách, tại đây thời gian lưu nước cho phép đủ để dầu mỡ nổi lên mặt nước. Mỡ được xả van lấy ra định kỳ đối với thiết bị có bố trí van xả, hoặc thu bỏ từ 1 - 2 tháng/lần (Đối với bể tách mỡ công nghiệp), còn phần nước được tách ra sẽ chảy ra ngoài theo đường ống dẫn.

Ưu điểm của bể lọc dầu mỡ công nghiệp (XÊM THÊM SẢN PHẨM)

  • Công nghệ xử lý phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn thải.
  • Nồng độ ô nhiễm sau khi xử lý đạt quy chuẩn hiện hành.
  • Thiết bị chiếm diện tích đất sử dụng tối thiểu
  • Công trình thiết kế dạng modul, dễ mở rộnh

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!