Formosa xả độc tố ra biển khiến cá chết bất thường - tại các tỉnh Miền Trung

Formosa xả độc tố ra biển khiến cá chết bất thường

Nguồn: Báo điện tử dantri.com.vn

Dân trí Trong cuộc họp báo quốc tế chiều nay 30/6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin: Các cơ quan đã xác định Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, ôxit sắt. Quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp Formosa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường.
 

17h30, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin: Các cơ quan đã xác định Công ty gang thép Formosa có xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, ôxit sắt. Tham vấn quốc tế, các nhà khoa học kết luận trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp Formosa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường.

Với những chứng cứ khách quan, khoa học, Bộ TN-MT đã phối hợp với các bộ ngành khác và tỉnh thành khác đã nhiều lần làm việc với tập đoàn Fomosa the one và công ty Fomosa Hà Tĩnh. Ngày 28/6, công ty Fomosa Hà tĩnh cũng nhận trách nhiệm gây ra sự cố ô nhiễm môi trường trên và cam kết thực hiện 5 điểm: -Xin lỗi gnwowif dân và Chính phủ Việt Nam vì gây ra sự cố -Cam kết bồi thường cho người dân và xử lý phục hồi 11.500 tỷ tương đương 500 triệu USD -Khắc phục triệt để các tồn tại của hệ thống xử lý nước thải, công nghệ sản xuất để đảm bảo chất lượng xả thải theo yêu cầu của Hà Tĩnh và các cơ quan Trung ương, không để tái diễn tình trạng vừa qua -Xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung để tạo niềm tin với người dân và bạn bè quốc tế -Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm, nếu tái phạm sẽ chịu các chế tài của pháp luật Việt Nam.


Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.

 

17h10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, người chủ trì cuộc họp báo thông báo về nội dung cuộc họp báo quốc tế.

Ông Dũng nhấn mạnh một nội dung rất quan trọng như lời hứa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là trong tháng 6 sẽ công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hải sản chết bất thường dọc biển 4 tỉnh miền Trung.

Nội dung thứ nhất, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khái quát, công tác hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm số một của Chính phủ, trong đó việc tháo gỡ khó khăn, gạt bỏ các rào cản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp để tạo động lực mạnh mẽ nhất cho phát triển kinh tế. Chính phủ tập trung chỉ đạo hoàn thiện các văn bản để đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh, quy định chi tiết việc thực hiện các luật của Việt Nam về thu hút đầu tư, với sự tham gia của các Bộ, cơ quan thẩm định, thẩm tra, tổ chức đối thoại trực tiếp với các chuyên gia, tập đoàn kinh tế với tinh thần bỏ các rào cản, các giấy phép con. Trong 3 tháng gần đây, Chính phủ mới đã ban hành được 91/101 văn bản cần ban hành. Như vậy, số văn bản nợ đọng chỉ còn lại 10 văn bản của 13 luật, pháp lệnh. Đặc biệt, 50/50 văn bản cần ban hành để thực hiện luật Doanh nghiệp và Đầu tư đã được ban hành đầy đủ.

Với tinh thần hết sức quyết liệt để tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, việc soạn thảo các văn bản vừa qua được thực hiện nhanh nhất có thể nhưng không vì tiến độ mà để buông chất lượng. Ông Dũng nhấn mạnh, không đặt vấn đề nâng thông tư của các Bộ lên thành Nghị định. Tất cả những phần chồng lấn của các Bộ, Thủ tướng đã chỉ đạo quán triệt mỗi việc chỉ có 1 cơ quan đầu mối. Thủ tướng cũng chỉ đạo sau khi ban hành cần kịp thời rà soát, xem xét sửa đổi bổ sung nếu phát hiện nội dung nào đó không hợp lý.

Nội dung thứ 2, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, trong tháng 4/2016, tại ven biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) đã xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng làm hải sản chết đồng loạt, bất thường, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh xã hội. Ngay khi có thông tin, các lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên việc khắc phục sự cố, chỉ đạo các cơ quan đánh giá nguyên nhân trên cơ cở khoa học, khách quan, làm rõ nguyên nhân để có giải pháp xử lý sự cố. Thủ tướng giao Bộ KH-CN chủ trì phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam huy động 100 nhà khoa học trong nước, ngoài nước, thu thập dữ liệu có sự phản biện của nhà khoa học nước ngoài. Các cơ quan xác định nguồn độc xuất phát từ nguồn thải của khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh có phenol kết hợp với Hidro tạo thành chất độc trôi theo dòng hải lưu về phía nam làm hải sản chết hàng loạt, nhất là khu vực đáy biển.

 

(Ảnh: Xuân Ngọc)

17h05, các Bộ trưởng vào phòng họp báo. Đại diện Văn phòng Chính phủ giới thiệu thành phần tham gia, nội dung họp báo.

16h30, phòng họp lớn của Trung tâm hội nghị Quốc tế đã nêm chật phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Đây là phiên họp báo chuyên đề của Chính phủ. Ngoài nội dung công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết dọc bờ biển 4 tỉnh miền Trung vừa qua, phiên họp lần này cũng thông tin về các Nghị định hướng dẫn thi hành luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư.

 

 

 


Vấn đề nóng là mối quan tâm hàng đầu của dư luận cả nước trong nhiều tháng qua. Rừng phóng viên báo chí tập trung tại phòng họp từ rất sớm.

Vấn đề nóng là mối quan tâm hàng đầu của dư luận cả nước trong nhiều tháng qua. "Rừng" phóng viên báo chí tập trung tại phòng họp từ rất sớm.

 

 

Nhiều Bộ trưởng như Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi trường, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư… cũng có mặt tham gia họp báo.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Xuân Ngọc

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!