Dùng rác thải xây dựng nông thôn bền vững nhờ "Điện rác"

“Bền vững” là từ được dùng ngày càng nhiều ở các vùng đô thị. Khi thành phố mở rộng, các tòa nhà nhiều tầng hơn và dân số toàn cầu bùng nổ, những sáng kiến môi trường với nguyên tắc này trở thành điều hợp lý để xử lý rác thải. Nhưng chúng ta lại không được nghe nhiều về nguyên tắc này sau khi xử lý rác thải. Thông thường, rác được tập trung tại các bãi chôn lấp khổng lồ để chúng phân hủy dần trong nhiều năm.

Sáng kiến sử dụng khí gas từ bãi chôn lấp để sản xuất điện năng vừa mới mẻ vừa đơn giản, cho phép giảm đáng kể lượng khí nhà kính đang thải ra hàng giờ, hàng ngày. Việc phân hủy rác ở bãi chôn lấp sản sinh ra khí metan và CO2. Nếu không được kiểm soát đúng cách, những khí này sẽ xâm nhập vào bầu khí quyển. Song ở các bãi chôn lấp hiện đại với công nghệ tiên tiến sẵn có, chúng ta có thể thu gom khí bãi rác, làm tiêu tan và sử dụng chúng một cách có ích hơn bằng động cơ đốt gas hay thiết bị đốt khác.

Sản lượng điện năng từ khí bãi rác thật đáng kinh ngạc. Hai bãi rác ở Niagara Falls và Moose Creek (Ontario, Canada) sản xuất lượng khí đủ để cung cấp điện năng cho 5.000 hộ dân. Không chỉ là con số, điều này còn có thể tạo nguồn cho kinh tế địa phương phát triển.

Tại Moose Creek, điện năng sản xuất từ bãi rác sẽ hợp nhất vào lưới điện địa phương và cung cấp cho một công ty tái chế lốp xe gần đó – Moose Creek Tire Recycling. Công ty này tái chế lốp xe cũ thành thảm cao su cho gia súc và xuất khẩu các tấm thảm nông nghiệp này tới 39 quốc gia trên thế giới.

Tại Niagara Falls, “bền vững” có vai trò kép, bao gồm duy trì công ăn việc làm và hỗ trợ ngành công nghiệp quan trọng của địa phương. Niagara là nơi sản xuất phần lớn rượu vang ở Ontario, và bãi chôn lấp Walker Environment Group sử dụng khí bãi rác để sản xuất điện năng sạch. Điện năng này sau đó hòa vào lưới điện địa phương, cung cấp điện năng cho các nhà máy rượu vang và các vườn nho gần đó. Sáng kiến điện – rác của Niagara cũng giúp ngăn chặn khí nhà kính xâm nhập bầu khí quyển gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu.

Công ty của chúng tôi hợp tác với các công ty như Walker Environment Group, xem xét các bãi chôn lấp, đặc biệt là khí bãi rác như một cơ hội lớn để phát triển kinh tế và năng lượng tái tạo. “Bền vững” có thể bắt đầu từ nhiều sáng kiến “Xanh”, còn ở quê nhà Ontario của tôi, tôi đã thấy sự bền vững nhờ vào việc tận dụng khí bãi rác để mang lại việc làm và sự phồn vinh.

Nguồn:  http://gereports.vn/

Biên soạn: Thu Trang

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!