Xử lý nước cấp đầu nguồn

Trong nước ngầm sắt thường tồn tại dưới dạng hòa tan hay nói cách khác là sắt hóa trị ( II ). Nước khi mới được bơm lên từ giếng thường trong và không có màu, nhưng sau một thời gian tiếp xúc với không khí nước sẽ chuyển sang trạng thái đục dần và lắng đọng thành những lớp cặn màu nâu đỏ ở dưới đáy, lúc này sắt đã chuyển hóa thành sắt hóa trị ( III ) .Trong nước mặt thì sắt tồn tại trong các thành phần chất hữu cơ.Nước ngầm trong các giếng khoan thường chứa sắt dưới hóa trị ( III ) .
- Trong các nguồn nước trong tự nhiên mangan được tồn tại dưới dạng hòa tan có hóa trị ( II ) nhưng có hàm lượng nhỏ hơn sắt ,nên trong quá trình lọc nước khi nước giếng khoan sau khi bị oxy hóa nước thường xuất hiện cặn sắt sớm hơn vì sắt dễ bị oxy hóa hơn mangan .cặn mangan hóa trị cao là chất xúc tác rất tốt trong quá trình oxy hóa khử mangan cũng như khử sắt .Trong các nguồn nước mặt trong tự nhiên thì man gantoofn tại trong các hợp chất hữu cơ hay chất keo .
- Ở Việt Nam hiện nay cặn và những chất lắng đọng trong các đường ống dẫn nước , trong các công trinh hay ở nhà dân là do các hợp chất mangan và sắt tạo nên còn tùy thuộc vào hàm lượng của chúng mà cặn có màu hung đỏ hoặc màu đen .

Công nghệ xử lý nước gia đình :
-Quá trình làm thoáng ( oxy hóa ) :
+ Hòa tan không khí vào trong nước để oxy hóa sắt II thành sắt hóa trị III và man gan hóa trị II thành mangan hỏa trị IV .
+ Khử Co2 và H2s có trong nước để tăng độ Ph cho nước .
+ Quá trình oxy hóa là làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước để dễ dàng oxy hóa các chất hữu cơ trong quá trình khử mùi và màu của nước .
- Quá trình lắng :
+ Lắng là quá trình làm giảm các hàm lượng cặn lơ lửng trong nước nguồn .
+ Lắng giúp các hạt cặn có tỷ trọng lớn hơn nước sẽ bị lắng xuống đáy bể .
+ Hiệu quả của quá trình lắng còn phụ thuộc rất nhiều vào quá  trình oxy hóa .
- Quá trình lọc :
- Lọc là quá trình không chỉ giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn mà nó còn giữ lại các hạt keo sắt ,keo hữu cơ gây ra độ đục độ màu .có kích thước bé hơn nhiều lần kích thước các lỗ rỗng nhưng có khả năng dính kết và hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc .

Chi tiết thiết bị :
- Ejecter chộn khí tự động có tác dụng đẩy nhanh quá trình oxy hóa để khử sẳ và mangan .
- Bình sơ lọc oxy hóa sắt và mangan là thiết bị lắng đưng có khả năng lắng đọng những huyễn phù hòa tan cao .
- Bình lọc áp lực D = 350 H = 1600 mmm thiết bị lọc sơ cấp và thứ cấp có tác dụng xử lý sắt,mangan ,asen, ...va những tạp chất hữu cơ tồn dư trong nước  .
- Bơm chuyên dụng phù hợp với công suất  có tác dụng làm ổn định dòng chảy trong quấ trình lọc và cơ cấu hóa quá trình rửa ngược một cách thuận tiện nhờ vào áp lực cao .
+ Vật liệu lọc :y
- sỏi đỡ kỹ thuật làm thoáng thiết bị để chánh tắc do nhiều tạp chất gây nên .
- cát thạch anh hạt to , hạt nhỏ đẻ xử lý những cặn huyễn phù hòa tan.
- Vật liệu lọc tổng hợp ODM xử lý mangan asen sắt... tồn dư trong nước .
- Hạt Aluwas tối ưu hóa quá trình oxy hóa sắt hóa trị II và mangan hỏa trị II thành mangan hóa trị IV và sắt hóa trị III 
- Vật liệu lọc filox 
- Vật liệu mangan nessgrensan với hình dạng gamma nhiều cạnh sắc giúp vật liệu lọc mangan xử lý mangan và sắt một cách tuyệt vời  .
- Than hoạt tính xử lý chất hữu cơ và những độc tố hòa tn trong nước và có tác dụng xử lý amoniac.

Ưu điểm của thiết bị lọc :
- thiết bị gọn nhẹ dễ dàng lắp đặt .
- Không chiếm nhiều diện tích .
- Chất lượng nước đầu ra ổn định 
- Tuổi tho vật liệu bền .
- cơ cấu hóa quá trình sục rửa nhờ vào bơm áp lực cao . 

Công ty CPKT Môi trường và Xây dựng VINACEE Việt Nam

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!