Công nghệ xử lý hơi dung môi

  1. Nguồn gốc, thành phần, tính chất hơi dung môi:

Dung môi là một chất lỏng, rắn, hoặc khí dùng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng, hoặc khí khác, tạo thành một dung dịch có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ quy định. Dung môi hữu cơ được sử dụng chủ yếu trong công tác làm sạch khô (ví dụ như tetrachlorethylene), chất pha loãng sơn (ví dụ như toluene, nhựa thông), chất tẩy sơn đánh bóng móng tay và các dung môi tẩy keo (acetone, methyl acetate, ethyl acetate), trong tẩy tại chỗ (ví dụ như hexane, petrol ether), trong chất tẩy rửa (citrus terpenes), trong nước hoa (ethanol), và trong tổng hợp hóa học.

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc rất dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Trường hợp ngoại lệ là một số dung môi clo hóa như dichloromethane và chloroform. Hỗn hợp của hơi dung môi và không khí có thể phát nổ. Hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như không bị pha loãng. Hơi dung môi cũng có thể được tìm thấy trong các thùng, lon được cho là trống rỗng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, vì vậy các thùng chứa dung môi dễ bay hơi đã hết nên được bảo quản trong tình trạng mở nắp và lộn ngược.

    2. Ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường của việc thải bỏ, xử lý hơi dung môi không đúng quy định:

-         Các mối nguy hiểm đối với sức khoẻ nói chung liên quan đến dung môi bao gồm nhiễm độc hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn hại gan và thận, suy hô hấp, ung thư và viêm da.

-         Một mối hiểm họa rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe là sự cố tràn hoặc rò rỉ các dung môi và ngấm vào lòng đất. Vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể, nên sự ô nhiễm đất là khó tránh khỏi. Có thể có khoảng 5000 khu vực trên toàn thế giới đã bị ô nhiễm dung môi dưới bề mặt, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe nếu tầng chứa nước bị ảnh hưởng.

     3. Thuyết minh công nghệ xử lý khí thải hơn dung môi

Hơi dung môi của nhà mày in bao bì nhựa xuất phát từ các khâu pha loãng sơn, tẩy sơn đánh bóng chứa các thành phần hữu cơ như Toluene, acetone, methyl acetate, ethyl acetate, nhựa thông,…được hệ thống ống và chụp hút thu gom sau đó được quạt hút đưa vào tháp hấp phụ

Ở tháp hấp phụ xảy ra quá trình hấp phụ các hơi dung môi này bằng than hoạt tính. Khí thải được đưa từ dưới tháp lên, giữa thân tháp có lắp đặt các lớp than hoạt tính để thực hiện quá trình hấp phụ.  Sau đó khí thải tiếp tục dẫn qua tháp hấp thụ.

Tháp hấp thụ lá tháp mâm đục lỗ, tại đây có quá trính phun hóa chất hấp thụ – hóa chất này được bơm từ bể chứa hóa chất hấp thụ bằng bơm hóa chất. Các loại hơi dung môi này khi tiếp xúc với  hóa chất hấp thụ sẽ phản ứng, tạo ra các muối, các hỗn hợp chất lỏng rơi xuống dáy tháp hấp thụ sau đó được thu gom xử lý hoặc tuần hoàn vào bể chứa dung dịch hấp thụ.

Nếu doanh nghiệp cần công ty môi trường chuyên nghiệp tư vấn miễn phí các công nghệ xử lý môi trường, xử lý nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải sản xuất, xử lý nước thải sinh hoạt và xử lý khí thải, vui lòng liên hệ công ty tư vấn môi trường VINACEE

Hotline: 0942226986 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!