Chất keo tụ PACN-95 thật - giả, tác dụng của nó đem lại trong việc xử lý nước đã được các cơ quan chức năng làm rõ

Từ ngày 15/4-18/4/2008, trên địa bàn hai xã Hưng Đạo và Hoàng Tung thuộc huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng xuất hiện một nhóm người tự xưng là cán bộ Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học lên triển khai kiểm tra trực tiếp nguồn nước sinh hoạt để hoàn thiện công tác xã hội hóa nước sạch nông thôn, các đối tượng đến từng xóm của xã thử các mẫu nước giếng khoan rồi phán rằng nước ở đây đang bị ô nhiễm và ô nhiễm nghiêm trọng. Mặt khác không ngừng quảng cáo về một sản phẩm có tên gọi “Chất keo tụ làm trong nước PACN-95”.

Nhận được thông tin trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và cơ quan liên quan đã có mặt tại xã Hoàng Tung để làm rõ vấn đề. Đoàn công tác đã kiểm tra, xác minh hai đối tượng là Nguyễn Hồng Quảng, sinh năm 1957 và Nguyễn Văn Triệu, sinh năm 1981 đều trú quán tại xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây đang triển khai và bán sản phẩm cho các hộ gia đình. Kiểm tra về giấy tờ tùy thân, thủ tục cấp phép và các tang vật gồm có: 01 đơn xác nhận do mất chứng minh thư nhân dân của ông Nguyễn Hồng Quảng; 01 giấy phép lái xe của ông Nguyễn Văn Triệu do Sở Giao thông Công chính Hải Phòng cấp ngày 25/5/2005; 02 điện thoại di động nhãn hiệu MPEG-4, Nokia-6030; 01 giấy giới thiệu số 35 ngày 03/3/2008 của Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học cấp; 01 tập tài liệu hội thảo khoa học chất keo tụ làm trong nước PACN-95; Bảng danh sách các hộ gia đình được thử mẫu nước và 88 gói PACN-95. Đoàn công tác đã lập biên bản tại chỗ và biên bản nơi các đối tượng đang thuê trọ, tại đây đã thu giữ 02 bao dứa còn nguyên vẹn, 52 gói có chứa chất PACN-95, 02 lọ trong có chứa nước màu vàng, 01 hộp pH còn nguyên. Hiện tại, các sản phẩm trên được lực lượng Cảnh sát Môi trường tạm giữ  phục vụ cho công tác điều tra, xác minh làm rõ.

Theo phản ánh của nhân dân sống trên địa bàn thì nhóm này có 4 người có cả nam và nữ tự xưng là cán bộ Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học, không có sự đồng ý của các cơ quan chức năng cấp tỉnh chỉ trình thẻ cộng tác viên xử lí môi trường nước sạch và giấy giới thiệu của Liên Hiệp cho UBND xã Hưng Đạo. Cứ đinh ninh đây là một việc làm có ýnghĩa thiết thực đối với nhân dân nên chính quyền địa phương xã đã không ngần ngại thông báo tới các xóm tổ chức họp dân, theo yêu cầu mỗi gia đình đến họp mang theo một chai nước hàng ngày vẫn sử dụng làm nước sinh hoạt để kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mà không mất một khoản chi phí nào. Tại nơi họp dân, các đối tượng lấy chai nước của người dân mang đến sau đó cho một 1/4 thìa cafe bột PACN-95, lắc đều lên để khoảng 20 phút dưới đáy chai lắng xuống một lớp cặn bẩn màu nâu đục phía trên nước màu trắng nhờ và có thể uống nước ở phần phía trên. Điều đáng nói ở đây là bằng những phương pháp thử nghiệm hết sức đơn giản chỉ qua mắt thường, so sánh mẫu nước với thang pH thì người này có thể xác định được nước của người dân đang dùng bị ô nhiễm hoặc ô nhiễm nặng do các thông số như: CaCO3, Fe3+, Cl- ... Trong khi đó, theo các chuyên gia thì việc định lượng các hàm lượng này phải dùng các thiết bị máy móc đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn kém về kinh tế và thời gian chứ không thể phán đoán theo cảm tính.

Ông Nông Văn Mão trú tại xã Hoàng Tung kể lại trong khoảng 50 mẫu nước thử thì chỉ có khoảng 5-7 mẫu có thể sử dụng được còn lại là bị ô nhiễm, kể cả một số nước tinh khiết được bán trên thị trường cũng được các nhà khoa học đánh giá là không đảm bảo chất lượng. Họ còn nói, nếu chúng ta tiếp tục trực tiếp sử dụng nước này mà không có biện pháp lọc nước nào sẽ không đảm bảo sức khỏe, gây ra nhiều bệnh tật như: bệnh ngoài da, hô hấp, đau mắt... thậm chí còn gây ra các bệnh ung thư. Có hộ gia định còn được cảnh báo là phải lấp ngay giếng nước vì đã bị ô nhiễm nghiêm trong không có biện pháp nào xử lý được. 

Bà Mông Thị Hiền, trú tại xã Hoàng Tung phản ánh, khi thấy người dân vẫn còn đang phân vân, lưỡng lự, một trong số nhóm người đó đã tuyên truyền nghệ thuật hơn như sản phẩm PACN-95 của chúng tôi do các nhà khoa học đầu ngành tham gia nghiên cứu và sản phẩm đã được tổ chức, cá nhân, các nhà máy sản xuất nước sử dụng, giá thành là 100.000đ/gói. Ở đây chúng tôi chỉ bán với giá 25.000đ/gói là giúp đỡ các bà con nghèo chưa được sử dụng nguồn nước sạch, nhưng trước mắt, trong thời gian chưa có bể lọc hoặc nước máy thì họ khuyến khích người dân mua loại thuốc lọc nước “Chất keo tụ làm trong nước PACN-95 do Liên Hiệp hội Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học”

Do đánh trúng tâm lí đang hoang mang, lo lắng của người dân khi nguồn nước đã sử dụng từ lâu đời hôm nay lại được các nhà khoa học trung ương cho biết kết quả là bị ô nhiễm không dùng được. Hơn nữa bà con lại tận mắt thấy tác dụng của chất PACN-95 và vì quá lo lắng nên bà con thi nhau mua về, người ít nhất cũng 2 gói, người nhiều còn tới 10 gói, có người không có tiền còn cố đi vay mượn của gia đình khác mua một vài gói, thậm chí có những gia đình chỉ có 2 nhân khẩu còn khai tăng lên 4 nhân khẩu để được các nhà khoa học bán cho nhiều hơn.

Qua nhiều kênh thông tin, được biết không chỉ có người dân huyện Hòa An mà người dân ở các tỉnh như: Bắc Giang, Bắc Kạn, Hải Dương... thậm chí ở ngay thủ đô Hà Nội cũng làm vào tình trạng này .

Ngày 20/4/2008, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học, mọi việc đã được làm sáng tỏ cụ thể: Chất keo tụ PACN-95 được tạm giữ tại hiện trường và nơi ở của các đối tượng là do Liên Hiệp sản xuất, chỉ có Nguyễn Hồng Quảng là cộng tác viên của Liên hiệp Hội; Chất keo tụ làm sạch nước PACN-95 được nghiên cứu, ứng dụng thành công ở Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia, đã được Cục Sở hữu Công nghiệp công nhận Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và Chi cục tiêu chuẩn đo lượng chất lượng Hà Nội xác nhận đã tiếp nhận Bản công bố tiêu chuẩn của Liên hiệp Khoa học Sản xuất Công nghệ Hóa học. Chất PACN- 95 khi được hòa tan trong nước sẽ tạo màng hạt keo, liên kết với các chất bẩn thành bông cặn và tự lắng xuống với tốc độ lắng cặn nhanh. Chất này được dùng để xử lí nước tính theo độ đục, thích hợp  để xử lí nước cho một số khu vực ở đồng bằng Bắc Bộ, dùng sau các trận lũ lụt, làm trong sạch nước ao, hồ, sông suối sử dụng cho  sinh hoạt; Sai phạm ở đây là các đối tượng không đủ tư cách pháp nhân lấy mẫu nước, thí nghiệm và đưa ra chỉ tiêu chất trong nước sai lệch không dựa trên cơ sở khoa học làm nhân dân hoang mang lo sợ. Họ đã tuyên truyền tác dụng của sản phẩm vượt quá thực tế nhằm mục đích kinh tế. Hậu quả gây ra còn ở phạm vi hẹp, là do các cơ quan chức năng trong tỉnh đã kịp thời ngăn chặn nếu không sự việc đã trở nên nghiêm trọng hơn. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu cho chính quyền và nhân dân địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng vì tư lợi cá nhân mà bất chấp tất cả.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!