Bắc Giang - Doanh nghiệp được “dán bùa” thân thiện môi trường lại “bức tử” môi trường

Là công ty có "truyền thống" bức tử môi trường bằng nhiều chiêu trò tinh vi nhưng lại được Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo các kết quả quan trắc khẳng định công ty này thân thiện với môi trường, và mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang lại ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Italisa Việt Nam gần 620 triệu đồng.

Trong loạt bài điều tra của Báo Dân trí về những góc khuất kỳ lạ tại Trung tâm quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang khi liên tục “tạo bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp đầu độc môi trường và đầu thầu kiểu “làm xiếc” tài sản công, Công ty TNHH Italisa Việt Nam ở khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng - TP Bắc Giang (Bắc Giang) có "truyền thống" bức tử môi trường bằng nhiều chiêu trò tinh vi.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong khi hàng loạt cơ quan kiểm tra, xử phạt liên tiếp công ty này thì Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cũng liên tiếp ra các kết quả quan trắc khẳng định công ty này không gây ô nhiễm.

Trong khi việc thanh tra Trung tâm quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang còn chưa được Đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang kết luận và công bố thì thêm một quyết định xử phạt số tiền “khủng” với Công ty TNHH Italisa Việt Nam lại càng khiến dư luận bức xúc và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Trung tâm quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang.

Công ty TNHH Italisa Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đi đầu về việc gây ô nhiễm tại Bắc Giang.

Theo đó, ngày 14/12/2016 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt vi phạm công ty này với tổng số tiền là 619.800.000 đồng do có hành vi tái phạm. Buộc Công ty Italisa phải chấm dứt ngay vi phạm nêu trên. Ngoài ra công ty phải rà soát, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt đạt quy chuẩn kỹ thuật. Báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục hậu quả gửi về Sở TN&MT, Ban Quản lý các khu công nghiệp và UBND TP Bắc Giang xong trước ngày 31/3/2017 để kiểm tra giám sát.

Công ty đã có hành vi xả nước thải sản xuất có chứa thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần đến 05 lần. Theo kết quả phân tích mẫu nước thải thì thông số Niken vượt 3,2 lần so với giá trị Cmax, cột B, QCVN 40:2011/BTNMT. Ngoài ra, đối với thông số Coliform vượt 1,5 lần, BOD5 vượt 6 lần, COD vượt 3,8 lần.

Không những vậy, đối với chất thải nguy hại công ty không phân định, phân loại, xác định đúng khối lượng, số lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định. Các loại bùn thải từ quá trình xử lý bề mặt kim loại, bụi thu gom từ xử lý khí thải và xỉ lò đúc trong quá trình nhiệt luyện là các loại chất thải nguy hại nhưng công ty không phân loại mà thu gom rồi để chung vào các bao dứa chất thành đống trong kho và để ngoài trời.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Italisa Việt Nam gần 620 triệu đồng.

Ngoài ra Công ty Italisa còn không thực hiện đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Chậm tiến độ hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, chưa hoàn thành xây dựng hệ thông thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt theo như đã cam kết.

Trước đó, đầu năm 2013, Đội 2, Phòng 2 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường (C49, Bộ Công an) tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Italisa Việt Nam. Đây là doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh cao cấp. Kết quả kiểm tra phát hiện tại khu sản xuất mạ sản phẩm có 1 đường ống đường kính khoảng 76mm, dài 15m được đấu nối từ bể mạ không qua hệ thống xử lý nước thải của công ty mà xả thẳng ra hố ga của hệ thống nước thải sinh hoạt rồi xả ra ngoài môi trường.

Theo một cán bộ của C49, ống xả thải trên được thiết kế tinh vi, chôn giữa lòng cống được ngụy trang bằng lớp bê tông và cát. Sau khi phá lớp bê tông, vét hết cát mới thấy được đường ống.

Tiếp đến, ngày 19/1/2015, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (Bộ Công an) tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty TNHH Italisa Việt Nam do ông Chen Jian Jun làm Tổng giám đốc với hành vi xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép ra môi trường (từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp nước thải từ 200m3 ngày đêm đến dưới 400m3 ngày đêm). Mức phạt cho hành vi này là 310 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty này khắc phục ngay vi phạm.

Mới đây nhất, ngày 21/3/2016, Tổng Cục môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) tiếp tục có Quyết định xử phạt vi phạm hàn chính về bảo vệ môi trường với Công ty TNHH Italisa Việt Nam với hàng loạt hành vi "bức tử" môi trường. Mức phạt cho các hành vi này lên tới hơn 650 triệu đồng. Tổng cục Môi trường yêu cầu công ty này dừng ngay việc xả thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường, nâng cấp các trạm xử lý nước thải theo quy chuẩn, công ty phải quản lý các chất thải rắn phát sinh, phải dừng ngay hoạt động tái chế chất thải không đúng quy định…

Liên tiếp các kết quả quan trắc môi trường "đẹp" cho công ty TNHH Italisa Việt Nam của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.

Thế nhưng, trong khi hàng loạt các cơ quan từ Trung ương đến địa phương liên tiếp phát hiện sai phạm ra các quyết định xử phạt về ô nhiễm môi trường với Công ty TNHH Italisa Việt Nam thì Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cũng liên tiếp đưa ra các kết quả quan trắc khẳng định các chỉ tiêu phân tích của công ty này nằm trong giới hạn cho phép.

Theo điều tra của PV Dân trí, đây không phải là trường hợp duy nhất có bất thường mà có nhiều doanh nghiệp được Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang kết luận không gây ô nhiễm nhưng ngay sau đó được các cơ quan chức năng kết luận xử phạt về gây ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí, Trung tâm này còn tiến hành quan trắc cho doanh nghiệp tại tỉnh Lạng Sơn. Và kết quả doanh nghiệp không gây ô nhiễm lập tức bị phản bác bằng kết quả xử phạt từ hàng loạt các cơ quan chức năng và phản ứng từ người dân địa phương.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết việc thanh tra toàn diện Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang đang được tiến hành gấp rút. Kết luận sẽ được thực hiện trong tháng 12/2016.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí 

 

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!